fbpx
จากเพลินวานถึง Mansion 7 – เส้นทางแห่งความเชื่อสู่เส้นทางแห่งความชอบ
4 (80.63%) 32 votes

ใครที่เคยขับรถไปเที่ยวหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในช่วงแถว ๆ พระราชวังไกลกังวลเชื่อว่าคงจะต้องสะดุดตากับสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งคล้าย ๆ กับ Community Mall  อย่างแน่นอนด้วยความเก๋ไก๋ในสไตล์ย้อนยุคทำให้ใครที่ผ่านไปผ่านมาต้องขับรถกลับเข้าไปเยี่ยมชมแน่นอนที่เรากล่าวถึงนี้ไม่ใช่ที่ไหนอื่นไกลนอกจาก “เพลินวาน” สถานที่ท่องเที่ยวที่ตกแต่งสไตล์หมู่บ้านย้อนยุค (Eco Vintage Village) ซึ่งภายในก็จะมีทั้งร้านอาหารร้านกาแฟร้านเสื้อผ้าร้านขายขนมร้านเหล้าในสมัยก่อนให้คุณได้เที่ยวชมชิมช้อปกันอย่างจุใจไปพร้อม ๆ กับการเสพบรรยากาศย้อนยุคที่เก๋ลงตัวอย่างมีสไตล์เจ้าของสูตรสำเร็จที่แตกต่างนี้ก็คือ  ภัทรา สหวัฒน์ หรือ คุณก้อย ผู้บริหารรุ่นใหม่ของบริษัท วนชัย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จากความ “เชื่อ” นำเธอสู่ความกล้าที่จะสร้างความแตกต่างและทำให้เธอ “ชอบ” คิดต่างไม่เดินตามรอบใครได้อย่างไรเราจะมาติดตามกัน

ปราศจากความ “เชื่อ” นั่นคือ “ไร้เป้าหมาย”

เส้นทางชีวิตของคุณภัทรา สหวัฒน์ แม้ไม่ใช่ว่าจะเริ่มต้นจาก 0 เหมือนกับบางคนแต่ก็ใช่ว่าโรยไปด้วยกลีบกุหลาบเธอจบปริญญาโทจากอเมริกาแต่ความรู้ที่เธอข้ามน้ำข้ามทะเลไปไขว่คว้าเอามาไกลถึงต่างแดนนั้นเป็นความความรู้ที่ไม่ได้มีพื้นฐานจาก “ศรัทธา” ต้นไม้ไม่มีรากที่หยั่งลึกจึงทำให้ไหวเอนได้ง่ายฉันใดความรู้ที่เธอได้มาโดยปราศจากศรัทธาก็ไม่ได้มาช่วยเติมเต็มชีวิตของเธอให้ชัดเจนมากขึ้นเลยฉันนั้นหลังจากเรียนจบเธอกลับมาช่วยกิจการของบริษัท วนชัย ที่ครอบครัวทำอยู่หลังจากที่ได้ลองทำงานของครอบครัวกันจริง ๆ จัง ๆ เธอเริ่มเข้าใจว่าสิ่งที่ทำเป็นเพียง “หน้าที่” แม้จะมีความมุ่งมั่นแต่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่เธอ “ศรัทธา” แต่ที่เธอต้องทำเพราะบริษัท วนชัย กรุ๊ป คือสิ่งที่สร้างเธอขึ้นมาให้มีวันนี้ดังนั้นกิจการของบริษัท วนชัย กรุ๊ป จึงเป็น “หน้าที่” ของเธอที่จะต้องดูแลและทำให้ดีที่สุดต่อไปสิ่งนี้ทำให้นึกถึงวลีหนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลกมาแล้วของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีของโลกชาวอเมริกันที่กล่าวไว้ว่า

วอร์เรน บัฟเฟตต์

“แม้วันนี้ วินาทีนี้ คุณจะต้องทำในสิ่งที่ตนไม่ได้รัก แต่ขอให้คุณรักในสิ่งที่ตนทำ” วอร์เรน บัฟเฟตต์

คุณภัทรา สหวัฒน์ ก็ดำเนินชีวิตเช่นนี้ไม่ต่างกันเลยเธอใช้เวลาถึง 10 ปีตามหาความ “เชื่อ” ของเธอเองไปพร้อม ๆ กับการเก็บเงินโดยอยู่กับกิจการของครอบครัวด้วยความตั้งใจเมื่อหลาย ๆ อย่างพร้อมบังเอิญเธอได้แรงบันดาลใจจากไปเที่ยวงานวัดและสถานที่ท่องเที่ยวที่ดูไทย ๆ ทำให้เธอนึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ สมัยวัยเด็กและนั่นคือจุดเริ่มต้นของความ “เชื่อ” ของเธอซึ่งเธอเชื่อว่าต้องมีคน “ชอบ” ของเก่าแบบไทย ๆ บรรยากาศย้อนยุคแบบนี้แน่ ๆ ไอเดียของ “เพลินวาน” ก็เริ่มต้นตรงนี้นี่เอง

กำเนิด “เพลินวาน” แบ่งปันความชอบสู่คนชอบแชร์

ภัทรา สหวัฒน์ ผู้บริหารเพลินวาน

“หากคุณเริ่มต้นจากความเชื่อและเป้าหมายที่ชัดเชนคุณจะค่อย ๆ มองเห็นวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายจุดเริ่มต้นที่ต่างกันวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายย่อมแตกต่างกัน” ภัทรา สหวัฒน์

เป็นเพียงความ “เชื่อ” อย่างเดียวเท่านั้นที่นำเธอสร้างหมู่บ้านย้อนยุคแบบ “เพลินวาน” ได้จนสำเร็จและขยายสาขาออกมามากมายในกรุงเทพ ฯ อย่างที่เราเห็น ๆ กันเธอยอมรับว่าในช่วงดแรกที่เธอทำเธอก็ไม่แน่ใจว่าเธอ “ชอบ” หรืออยากทำมันจริง ๆ หรือไม่เธอทำเพราะเชื่อว่าต้องมีคนชอบเท่านั้นแต่พอทำไปทำมาเธอเริ่มเข้าใจตัวเองว่าเธอหลงใหลและ “ชอบ” มันไปเข้าไปแล้วเพราะ “การตั้งเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนจึงทำให้เธอมองข้ามอุปสรรคทุกอย่างไปอย่างหน้าตาเฉย” เธอเชื่อว่าธุรกิจนี้จะทำได้และเธอก็เดินไปข้างหน้าแบบเรื่อย ๆ จนวันนี้ “เพลินวาน” สามารถประสบความสำเร็จตามความ “เชื่อ” และความ “ชอบ” ของเธอเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทั้งชิมทั้งช้อปและที่สำคัญเป็นแหล่งถ่ายภาพชั้นเยี่ยมของคนที่ชอบ “แชร์” รูปภาพความทรงจำและประสบการณ์ในโลกโซเชียลที่ได้ตอบโจทย์จริง ๆ และเธอยังได้พัฒนาความ “ชอบ” ของตนเองออกไปสู่ธุรกิจในทำนองเดียวกันอีกนั่นคือ “Mansion 7” สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนกรุงเทพ ฯ บนถนนรัชดาภิเษกสไตล์บ้านผีสิงที่แหวกแนวแตกต่างไม่เหมือนใครอีกเช่นเดิมและก็ยังคงเป็นสถานที่ของคนชอบ “แชร์” เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงนับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทีเดียว

ขอแค่คุณ “เชื่อ” แม้เริ่มจาก 0 คุณก็ประสบความสำเร็จได้

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเกิดคำถามว่า “จุดเริ่มต้นที่ไม่เหมือนกันจะประสบความสำเร็จได้ไหม ?” บางคนอาจจะถามตรงกว่านั้นคือฉันไม่มีที่ฉันไม่มีเงินฉันเริ่มจาก 0 จริง ๆ ฉันจะประสบความสำเร็จอย่างนั้นได้ไหม ? คุณก้อย ภัทรา สหวัฒน์กล่าวว่า

ธนินท์ เจียรวนนทร์

“ถ้าคุณฝันใหญ่คุณก็จะเป็นคนที่มีความหมายยิ่งใหญ่ต่อโลกถ้าคุณฝันเล็กเราก็จะเป็นเพียงคนที่มีความหมายเล็ก ๆ ต่อโลก” บุคคลที่ประสบความสำเร็จและมีความยิ่งใหญ่มักจะมีบุคลลิกอย่างหนึ่งเหมือน ๆ กันคือเป็นคน “กล้าคิด” ธนินท์ เจียรวนนทร์

หลายคนมองว่าก้อยไม่ได้เริ่มจาก 0 จึงประสบความสำเร็จแบบนี้ได้แต่ก้อยไม่ได้คิดอย่างนั้นถ้าย้อนกลับไปแล้วชีวิตก้อยไม่ได้เป็นแบบนี้ก้อยก็ยังเชื่อว่าก้อยสามารถมายืนอยู่ตรงจุดนี้ได้เหมือนกันหากคุณเริ่มต้นจากความเชื่อและเป้าหมายที่ชัดเชนคุณจะค่อย ๆ มองเห็นวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายจุดเริ่มต้นที่ต่างกันวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายย่อมแตกต่างกัน

ถ้าคุณเริ่มจาก 0 หากคิดจะทำอะไรจำไว้ว่าตัวเองต้องไม่เดือดร้อนทำสิ่งนั้นบนพื้นฐานแห่งความ “เชื่อ” และความ “ชอบ” 2 สิ่งนี่แหละคือต้นทุนที่คุณมีเหนือคนอื่นแล้วเมื่อคุณมีต้นทุนที่ดีแบบนี้แล้วก็ลงมือทำมันได้เลยไม่ต้องกลัว”

No more articles