fbpx
นวัตกรรม – ผลผลิตทางความคิดที่เปลี่ยนวิถีผู้คน
4.7 (93.33%) 3 votes

ยุคนี้ไปไหนคนก็จะพูดกันถึงเรื่องไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับยุคนวัตกรรมคำว่า “นวัตกรรม” นั้นเป็นคำที่พูดแล้วดูไม่น่าจะเข้าใจยากแต่การจะทำให้เกิดนวัตกรรมจริง ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยเพราะสิ่งที่จะสมควรเรียกว่าเป็นนวัตกรรมใหม่จริง ๆ นั้นควรเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในวิถีชีวิตผู้คนอย่างเต็มที่จนถึงขนาดสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมและเปลี่ยนแปลงโลกได้คำถามมีอยู่ว่าแล้วคุณมีโอกาสที่จะสร้างนวัตกรรมได้ไหม ? คำตอบก็คือได้แต่ก่อนที่จะขยับร่างกายและเงินทุนไปสร้างสิ่งที่คุณต้องมีก่อนเลยก็คือ “แรงบันดาลใจ” ที่จะเปิดไอเดียอันสร้างสรรค์ของคุณให้ไปสู่การผลิตสินค้าที่ดีที่สุดจนเกิดนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนได้เชิญคุณมารับแรงบันดาลใจและไอเดียดี ๆ กันได้เลย

ครองใจคนแบบเข้มข้นสไตล์ Starbucks

ร้านกาแฟที่ครองใจทั่วโลกคงไม่มีใครจะเหนือไปกว่า Starbucks ซึ่งบริหารงานโดย โฮเวิร์ด ชูลซ์ ด้วยนโยบายที่แตกต่างคือ สร้างคุณภาพกาแฟแต่ละถ้วยให้ดีที่สุด” ด้วยการชงสดถ้วยต่อถ้วยเมื่อลูกค้าสั่ง (คือสมัยก่อนยังไม่มีการชงถ้วยต่อถ้วย Starbucks เข้ามาเป็นผู้บุกเบิกการชงและรูปแบบการขายกาแฟแบบนี้) ซึ่งการชงกาแฟแต่ละแก้วนั้นจะเข้มงวดเรื่องคุณภาพอย่างถึงที่สุดเรียกว่า “เข้มงวด”  ในการชงจนได้กาแฟที่ “เข้มข้น”  ที่สุดออกมาซึ่งสิ่งที่พวกเขาทำได้สร้างมาตรฐานใหม่ของการดื่มกาแฟขึ้นมาหากจะเรียกว่าเป็น “นวัตกรรม” แห่งการชงกาแฟก็ไม่น่าจะผิดเพราะการพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ใช้ไปจนถึงความละเอียดอ่อนในขั้นตอนการชงทำให้ผู้คนทั่วโลกเกิดมาตรฐานใหม่ในรสชาติของการดื่มกาแฟขึ้นมาไม่ว่าคุณจะดื่มกาแฟของ Starbucks ที่นิวยอร์กหรือกรุงเทพฯคุณก็จะได้รสชาติเดียวกันเสมอ (หมายถึงว่าคุณต้องสั่งกาแฟแบบเดิมด้วยนะ)

เจาะแนวคิด ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ ความสำเร็จไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลข

  • ช่วยลูกค้าตัดสินใจ
  • รู้ใจลูกค้า และรู้จักพนักงาน
  • ยินดีต้อนรับสิ่งใหม่เสมอ
  • มีความรับผิดชอบต่อลูกค้า
  • ใช้ Social Media ถ่ายทอดเรื่องราว
  • เลือกพันธมิตรที่เหมาะสม
  • มีมาตรฐานเดียวกันหมด

อ้างอิงข้อมูล : เจาะแนวคิด ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ ความสำเร็จไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลข

ด้วยมาตรฐานที่เนี๊ยบที่สุดของการอบรมบาริสต้าทำให้รสชาติกาแฟของ Starbucks สามารถครองใจคนได้ทั้งโลกเท่านั้นยังไม่พอ Starbucks ยังใช้กลยุทธ์สำคัญในการเลือกทำเลที่ตั้งในการเปิดร้านอย่างพิถีพิถันพอ ๆ กันถ้าพื้นที่นั้นเป็นจุดที่อยู่ในสายตาผู้คนและคนในบริเวณนั้นมีกำลังซื้อที่สูงต่อให้ที่จะแพงลิบลิ่วแค่ไหนก็ตาม Starbucks ทุ่มเต็มที่แบบไม่กลัวขาดทุนเพราะนั่นทำให้ไม่ว่าเวลาไหนก็ตาม Starbucks ได้โฆษณาแบบเต็มเวลาอยู่เสมอเพราะทำเลที่ดีผู้คนจะมองเห็นผู้ตลอดเวลาจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีงบโฆษณาเลยทำเลที่ตั้งที่เฉียบขนาดนี้ยังเป็นการสร้างรสนิยมและไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ให้ผู้คนอีกด้วยนั่นจึงหมายความว่าทั้งเรื่องของชนิดกาแฟวิธีการชงรสชาติกาแฟรวมถึงที่ตั้งของร้านทั้งหมดนี้รวมกันเข้าแล้วกลายเป็นสูตรสำเร็จของ Model ธุรกิจยุคใหม่ทันทีเป็น “นวัตกรรม” ที่เปลี่ยนทั้งวิถีชีวิตผู้คนและวิธีการทำธุรกิจอีกด้วย

เรียบง่ายแต่คุณภาพสูงแบบ Steve job

“งานของผมไม่ใช่การทำตัวดีกับผู้คนงานของผมคือการทำให้ชีวิตผู้คนดีขึ้น” Steve Job

ถ้าเอ่ยถึงเรื่อง “นวัตกรรม” แล้วไม่เอ่ยถึงคนนี้ก็คงกระไรอยู่คงไม่ต้องเอื้อนเอ่ยอะไรกันมากกับชายที่ล่วงลับไปแล้วผู้นี้อย่าง Steve Job ชายผู้ที่มาเขย่าโลกให้สะเทือนยาวนานกว่า 3 ทศวรรษกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากค่ายแอปเปิ้ลของเขาผลิตภัณฑ์ตระกูล i ของ Job ยิ่งกว่าการเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คนบนโลกเขาได้สร้างมาตรฐานใหม่หลาย ๆ อย่างทั้งเรื่องของการทำงานทั่วไปงานศิลปะงานภาพยนตร์การฟังเพลงและงานดนตรีรวมไปถึงการทำธุรกิจต่าง ๆ บนโลกออนไลน์จนต้องบอกว่าแม้คุณจะไม่ใช่สาวกแอปเปิ้ลก็ตามคุณก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าชีวิตประจำวันของคุณในทุกวันนี้ก็มีผลมาจากการคิด “นวัตกรรมเปลี่ยนโลก“ ของเขาผู้นี้นี่เองทุกอย่างอยู่บนความเรียบง่ายที่มองจากภายนอกแล้วต้องว่าไม่มีอะไรจริง ๆ แต่คุณภาพภายในต้องทำให้ทุกคนที่ได้ใช้ร้องว้าวทันที

สบาย ๆ แต่ไม่ทิ้งเป้าหมายสไตล์ Samsung

บริษัทผลิตอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติเกาหลีบริษัทนี้เริ่มต้นผลิตสินค้าแบรนด์เกาหลีออกมาสารพัดแต่ทุกคนในตอนนั้นบอกว่าไม่สะดุดตาอะไรเลยเพราะตอนนั้นสินค้าประเภทเดียวกันนี้ญี่ปุ่นเขา Strong กว่ามากเรียกว่าเกาหลีแพ้ทุกแต้มทุกประตูเลยทีเดียวแต่ Samsung ก็ไม่ถอดใจอาศัยตลาดคนในชาติประคองตัวไปพอมาถึงยุคที่ 2 ลีคุนฮี นั่งเป็น CEO ชายผู้นี้ไปจบเมืองนอกทั้งญี่ปุ่นอเมริกาจึงมีวิสัยทัศน์ไกลลองผลิตสินค้าเข้าสู่ตลาดโลกบ้างก็ต้องบอกว่ากระแสตอบรับไม่เลวทีเดียวแค่ก็ไม่ใช่ว่าดังเปรี้ยง

บทความน่าสนใจ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าดังเปรี้ยงอยู่ ๆ ปี 2538  ลีคุนฮี เกิดนึกอะไรขึ้นมาได้พอถึงวันงานฉลองความสำเร็จที่บุกตลาดโลกได้ ลีคุนฮี ก็มีการแจกโทรศัพท์มือถือให้แก่เพื่อนและพนักงานแต่ปรากฏว่าพอคนเหล่านั้นเอาไปใช้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ห่วย” ลีคุนฮี รู้เรื่องเข้าถึงกับปวดขมับด้วยความระห่ำจึงสั่งให้ทีมผู้บริหารประชุมพิจารณาคุณภาพสินค้าของ Samsung ทุกตัวอันไหนไม่ดีเอาออกมาทุบทิ้งให้หมดซึ่งตอนแรกทุกคนคิดว่าพูดเล่นแต่ ลีคุนฮี เอาจริงสั่งคนขนทุกสิ่งที่ “ห่วย” ออกมาหน้าลานบริษัทและเรียกพนักงานทั้งโรงงานกว่าพันชีวิตออกมาเป็นประจักษ์พยานรวมถึงสื่อมวลชนด้วยแล้วก็สั่งให้พนักงานแต่ละคนถือค้อนไประดมทุบสินค้าของตัวเองที่ว่า “ห่วย” เหล่านั้นทิ้งให้หมดซึ่งสิ่งที่ ลีคุนฮี ทำนี้ไม่ใช่ว่าเขาบ้าไปแล้วแต่นี้เป็นเหตุผลทางจิตวิทยาที่จะสร้างพลังให้กับพนักงานทุกคนคล้าย ๆ ตอนพระเจ้าตากทุบหม้อข้าวก่อนไปตีเมืองจันทน์นั่นเองต่อมา ลีคุนฮี ไปดึงตัวผู้บริหาร Samsung ที่สาขาประเทศญี่ปุ่นเข้ามาช่วยงานคือ ยุนจงยัง เพราะจะฟาดกับซามูไรก็ต้องเอาคนที่รู้ทางดาบกันดีมาช่วยแต่สิ่งที่ ลีคุนฮี มอบหมายเป็นนโยบายให้ ยุนจงยัง เป็นอะไรที่อมตะและแสดงตัวตนของ ลีคุนฮี มากเขากล่าวกับ ยุนจงยัง ว่า

“ให้เปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างในบริษัท Samsung เสียเปลี่ยนให้หมดเพื่อยกระดับคุณภาพทุกอย่างให้สูงขึ้นยกเว้นลูกกับเมียอันนี้ไม่ต้องเปลี่ยน”

เล่นเอาฮากันไปเลยทีเดียวตั้งแต่นั้นมา Samsung ก็ก้าวเข้ามาผงาดในแทบทุกสินค้าในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคนคงเอาความง่ายและสบาย ๆ ไว้ให้เราทุกคนได้จับจองลองใช้เพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิตของพวกเราทุกคนเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ก้าวเข้ามาเป็นไลฟ์สไตล์ของใครบ้างคนโดยทีบางทีเข้าก็ไม่รู้ตัวเลยจริงไม่จริงคุณลองไปสังเกตเพื่อนหรือคนใกล้ตัวคุณดูก็ได้บางคนเขามีโทรศัพท์ Samsung แท็ปเล็ต Samsung มากกว่า 1 เครื่องเลยทีเดียวนะหวังว่าเรื่องราวเหล่านี้คงจะเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ในการสร้างนวัตกรรมของคุณในวันข้างหน้าไม่มาก็น้อย

แบรนด์ที่มียอดขายสูงที่สุดยังคงเป็นของ Samsung ที่ทำยอดไปได้ถึง 81.9 ล้านเครื่องขณะที่แบรนด์คู่แข่งอย่าง Apple ทำยอดขายไปได้เพียง 51.2 ล้านเครื่องนั่นเท่ากับว่า Samsung ครองส่วนแบ่งตลาดมือถือมากที่สุดในโลกในขณะนี้

แนวทางการสร้างนวัตกรรมและสินค้าให้โดนใจผู้คน

  • ต้องสร้างรสนิยมใหม่ ๆ ให้กับผู้คนแบบกาแฟ Starbucks
  • เรียบง่ายคุณภาพดีสร้างเทรนใหม่ได้แบบผลิตภัณฑ์ค่ายแอปเปิ้ลของ Steve Job
  • ตอบโจทย์ความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันแบบผลิตภัณฑ์ของ Samsung
No more articles