fbpx
ไม่ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง – แนวคิดผู้นำสไตล์ ธนินท์ เจียรวนนท์
4.3 (86.4%) 25 votes

Forrester Research ได้ทำการสำรวจผู้บริโภคในจีนจำนวน 9,000 รายเมื่อปี 58 ที่มีต่อสินค้าและบริการของแบรนด์ชั้นนำ 60 แบรนด์ผลการสำรวจพบว่าผู้บริโภคกว่า 80% มีความเห็นว่าสินค้าและบริการของแบรนด์เหล่านั้นอยู่ในระดับพอรับได้หรือพอใช้เท่านั้น ไม่ได้ดีและก็ไม่แย่จนเกินไปโดยกลุ่มสินค้าและบริการที่ได้คะแนนน้อยมากก็คือกลุ่มค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซ

ประสบการณ์ของผู้บริโภคคือโอกาส

ราว 5 – 6 ปีที่ผ่านมานี้เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในจีนความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของจีนเผยโฉมให้เห็นว่าจีนกำลังดำเนินงานภาคธุรกิจด้วยความ “ใส่ใจผู้บริโภค” มากขึ้นแม้ว่าจากผลสำรวจข้างต้นจะชี้ให้เห็นว่าผู้ประกอบการในจีนยังไม่สามารถที่จะปรับตัวเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้แต่ผู้ประกอบการก็เริ่มเห็นภาพความต้องการของผู้บริโภคชัดเจนมากขึ้น

ในวันนี้บริษัทผู้ประกอบการหลายแห่งในจีนเริ่มที่จะมองไปในทิศทางเดียวกันคือ “เริ่มฟังความต้องการของผู้บริโภค” ยึดเอาผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางไม่ได้เน้นผลิตสินค้าราคาถูกอย่างเดียวอีกแล้วเริ่มที่จะรับฟังความต้องการของผู้บริโภคว่าพวกเขาต้องการอะไรและพยายามปรับไปตามผู้บริโภคซึ่งจากการปรับตัวนี้แม้ว่าราคาจะต้องเพิ่มขึ้นแต่ผู้บริโภคก็รับได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าจีนเริ่มเข้าใจผู้บริโภคของตนเองมากขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้คาดว่า 4 – 5 ปีข้างหน้าภาคธุรกิจของจีนจะโตแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

คลิกเลย! แนะนำบทความน่าอ่าน

ภาพสะท้อนจากธุรกิจในจีนบ่งบอกให้เหล่าผู้ประกอบการไทยได้ตระหนักว่า “ถึงเวลาปรับตัว” กันแล้วกลยุทธ์ใดที่ไม่ได้ยึดเอาผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง แผนธุรกิจใดที่เขียนขึ้นโดยไม่ได้มีพื้นฐานจากการรับฟังความต้องการของผู้บริโภคได้เวลาต้องโละทิ้งจัดระเบียบใหม่ทั้งหมด อันที่จริงแล้ว “การรับฟังผู้บริโภค” นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เป็นเรื่องพื้นฐานที่นักธุรกิจรุ่นใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วได้นำมาใช้กันอยู่ตลอดเวลา และสิ่งนี้นี่เองที่ทำให้พวกเขาสามารถก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่สร้างธุรกิจให้เติบโตได้อย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้

คิดแบบผู้นำ “เคารพลูกค้า ลูกค้าก็จะเคารพคุณ”

“ผมเรียนรู้การเห็นอกเห็นใจผู้อื่นรู้จักสงสารผู้อื่นมาจากคุณแม่ทัศนคตินี้เองที่มีส่วนในการบริหารธุรกิจของผมในภายหลังต้องรู้จักคิดในมุมมองของคนอื่นเท่านั้นเราถึงจะได้รับความเคารพจากคนอื่นในทางกลับกันถ้าเรานึกถึงแต่ตัวเองก็ไม่มีใครยอมฟังเรา” -แนวคิดผู้นำ ธนินท์ เจียรวนนท์

การยึดเอาผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เป็นหลักพื้นฐานในการทำธุรกิจซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถผลิตสินค้าและบริการให้ออกมาโดนใจผู้บริโภคได้บุคคลที่ประสบความสำเร็จแล้วอย่าง เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้การตื่นตัวในภาคธุรกิจของจีนที่เริ่มให้ความสำคัญกับผู้บริโภคมากขึ้นนั้นส่วนหนึ่งก็ได้มากจาก เจ้าสัวธนินท์ ด้วยเพราะความสำเร็จของเจ้าสัวธนินท์ทำให้จีนสนใจว่าทำอย่างไรถึงสร้างอาณาจักรธุรกิจรองรับแบบครอบคลุมคนเกือบทั้งประเทศได้นั่นเอง ด้วยการแสดงวิสัยทัศน์ทางธุรกิจต่อจีนของ เจ้าสัวธนินท์ ทำให้จีนเริ่มที่จะเข้าใจจุดผิดพลาดของตนเองมากขึ้นที่น่าสนใจก็คือคุณรู้หรือไม่ว่าวิสัยทัศน์ที่สามารถพลิกโลกได้นี้คุณธนินท์ได้รับมาจากหญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งนั่นก็คือแม่ของ คุณธนินท์ นั่นเอง

คลิกเลย! แนะนำบทความน่าอ่าน

นั่นคือคำกล่าวของ คุณธนินท์ ที่บอกเล่าเบื้องหลังอันเป็นที่มาของวิสัยทัศน์ทางธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบันการเห็นอกเห็นใจการเคารพผู้อื่นดูเหมือนจะเป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวันธรรมดาแต่ทว่าถ้าคุณมองว่า “ธุรกิจคือชีวิตของคุณ” คุณก็จำเป็นจะต้องนำสิ่งที่เป็นชีวิตประจำวันมาใช้ในการทำธุรกิจของคุณด้วย นี่คือวิสัยทัศน์ผู้นำธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จที่พร้อมจะส่งมอบต่อให้กับคนรุ่นต่อไป ซึ่งถ้าคุณนำประสบการณ์ตรงนี้มาศึกษาทำความเข้าใจมองตัวเองอย่างลึกซึ้งและนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมคุณก็จะพบเลยว่าประสบการณ์ธุรกิจเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าสามารถที่จะช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจต่อไปอย่างยั่งยืนได้

“ถ้าคุณมองว่า “ธุรกิจคือชีวิตของคุณ” คุณก็จำเป็นจะต้องนำสิ่งที่เป็นชีวิตประจำวันมาใช้ในการทำธุรกิจของคุณด้วย” วิสัยทัศน์ผู้นำธุรกิจ

ฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่คุณต้องกลับไปมองตัวเองอีกครั้งว่าคุณผลิตสินค้าและบริการออกมาตอบสนองตัวเองหรือตอบสนองผู้บริโภคคุณให้ความเคารพลูกค้าแค่ไหนหรือต้องการเพียงแค่เงินของพวกเขาไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจใดก็ตามคุณจำเป็นต้องมองในมุมกลับด้วยถ้าตัวคุณเองเป็นผู้บริโภคเป็นลูกค้าคุณต้องการอะไรบ้างถ้าคุณเข้าใจตรงจุดนี้ได้คุณก็จะเริ่มมองเห็นภาพว่าผู้บริโภคต้องการอะไรและนี่คือเคล็ดลับจากประสบการณ์ธุรกิจที่เคี่ยวกรำจากคนรุ่นก่อนที่คุณสามารถนำไปใช้ได้อย่างไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

แนวคิดผู้นำ เพื่อความสำเร็จ

  • เปลี่ยนทัศนคติการทำธุรกิจจากผู้รับกลายเป็นผู้ให้
  • สำรวจความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอรับฟังพวกเขาและนำมาปรับใช้ให้เหมาะสม
  • ติดตามความเคลื่อนไหวของกระแสต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคสนใจ
  • ก่อนจะใช้กลยุทธ์หรือเขียนแผนธุรกิจต้องมองในมุมผู้บริโภคก่อนลงมือทำเสมอ
  • ถ้าคุณมองว่า “ธุรกิจคือชีวิตของคุณ” คุณก็จำเป็นจะต้องนำสิ่งที่เป็นชีวิตประจำวันมาใช้ในการทำธุรกิจของคุณด้วย
No more articles