fbpx
Blue Carbon Society กับแนวคิดสดใหม่เพื่อการอนุรักษ์ผืนทะเล
4.5 (90%) 2 votes

Blue Carbon Society กับแนวคิดสดใหม่เพื่อการอนุรักษ์ผืนทะเล

กระแสเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติก็คงแรงดีไม่มีตกมาต่อเนื่อง ซึ่งหลายคนจะนึกถึงการลดการใช้ถุงพลาสติก การรีไซเคิล การปลูกต้นไม้ ฯลฯ โดยการอนุรักษ์ดังกล่าวนี้ อาจจะมาในรูปแบบของกิจกรรมเพื่อสังคมจากองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกป่า การสร้างฝายกั้นน้ำ

Blue Carbon Society เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่เกิดจากการรวมตัวกันระหว่างภาคธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม และประชาชนทั่วไปที่มีใจรัก และหวงแหนสิ่งแวดล้อมทางทะเล ที่ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจาก UNDP ในการร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ ซึ่งจะมีข่าวและกิจกรรมดีๆ ให้เราได้ติดตามกันเร็วๆ นี้แน่นอน

 

Mangrove in Papua, Indonesia. Photo © Ethan Daniels

Blue Carbon Society กับแนวคิดโครงการที่น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงการดูดซับคาร์บอน และการสร้างออกซิเจนให้โลก หลายคนจะนึกถึงต้นไม้และป่าไม้ หรือ Green Carbon แต่เมื่อพิจารณาจากสภาพภูมิศาสตร์ของโลกเราแล้ว โลกของเราประกอบด้วยผืนดินเพียงแค่ ¼ (รวมป่าคอนกรีตและพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกทำลาย) ในขณะที่เรามีผืนน้ำมากถึง  ¾ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ป่าชายเลนและผืนทะเล ที่สามารถดูดซับคาร์บอนได้เช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้คือ Blue Carbon โดย ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Blue Carbon Society ให้ความเห็นว่า พื้นที่ป่าชายเลน หญ้าทะเล และพื้นที่ลุ่มน้ำเค็ม จะมีศักยภาพในการดูดซับคาร์บอนได้มาก หากได้รับการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งและพื้นที่ทางทะเลโดยกลุ่มคนที่ใส่ในใจสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง

โดยในงานเปิดตัว Blue Carbon Society นี้ บุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้แบ่งปันข้อเท็จจริง และสถานการณ์เกี่ยวกับชายฝั่งทะเลที่น่าสนใจไว้มากมาย รวมถึงแบ่งปันไอเดีย ที่เราสามารถนำไปต่อยอดและเริ่มลงมืออนุรักษ์ทะเลได้ดังนี้

 

ทิ้งขยะหน้าบ้าน ลอยไกลถึงชายฝั่ง…อยู่บนบก ก็ทำร้ายทะเลได้

มร. มาร์ติน ฮาร์ท – แฮนแซน ผู้แทนจาก UNDP ระบุว่า ประเทศไทยมีระบบนิเวศน์ทางทะเลที่หลากหลายและสมบูรณ์ที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก แต่น่าเสียดายที่ว่าคนไทยทิ้งขยะลงแม่น้ำ และไหลออกสู่ทะเลมากที่สุด ซึ่งข้อมูลนี้ ได้รับการสนับสนุนจากดร.วิจารย์ สิมะฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งระบุว่า ใน 1 วัน คนไทยทิ้งขยะคิดเป็นปริมาณเฉลี่ยมากถึงวันละ 1 กิโลกรัมต่อ 1 คน ในขณะที่มีความสามารถในการกำจัดขยะได้เพียง 0.7 กิโลกรัมต่อวันต่อคน

PHOTOGRAPH BY PAUL KENNEDY, GETTY

นอกจากนี้ คุณจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ให้ข้อมูลที่สอดคล้องกัน โดยระบุว่า ขยะในทะเลไทยกว่า 80% เกิดจากขยะบนบกที่ไหลลงสู่ทะเล ซึ่งส่งผลให้ขยะเหล่านั้น เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลจนปรากฏเป็นภาพข่าวอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้

 

อีกหนึ่งขั้น ของกิจกรรมเพื่อสังคมของภาคเอกชน ที่มองไกล อย่างยั่งยืน

นอกจากความร่วมมือเล็กๆ น้อยๆ ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติจากพวกเราแล้ว หน่วยงานภาคเอกชนต่าง ๆ ก็ได้หันมาใส่ใจในการอนุรักษ์เช่นกัน โดยคุณทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Blue Carbon Society และผู้บริหารระดับสูง บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้เล็งเห็นถึงปัญหามลภาวะที่เกิดจากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การผลิตวัสดุก่อสร้างไปจนถึงการปล่อยน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือน จึงได้ริเริ่มโครงการศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RICS) เพื่อนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในโครงการในเรื่องการใช้พลังงานในบ้านและการควบคุมมลพิษอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ หน่วยงานเอกชนในภาคอุตสาหกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ 5 รายใหญ่ของไทย ก็ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและขยะที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกเช่นกัน จึงร่วมมือกับภาครัฐในการลดการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ โดยได้ทำข้อตก MOU ลงงดการใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่มซึ่งเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยากกับหน่วยงานรัฐ โดยประมาณการว่า จะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้มากถึง 520 ตันต่อปี และยังคงส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ผลิตรายย่อยยกเลิกการใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่มอีกด้วย

 

ระบบนิเวศน์ทางทะเลของไทยดีขึ้น จุดเริ่มต้นต่อยอดแรงบันดาลใจให้คนหัวอนุรักษ์

คุณจตุพร บุรุษพัฒน์ ได้อัปเดทสถานการณ์ของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของไทยในปัจจุบัน ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น มีปริมาณหญ้าทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลเพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้มีปริมาณของสัตว์ทะเลอย่าง พะยูน วาฬ และโลมาเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการจัดการที่ดีจากทางภาครัฐ และความใส่ใจในการอนุรักษ์ท้องทะเลจากภาคประชาชนและหน่วยงานต่างๆ นับว่าเป็นสัญญาณที่ดี ที่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ จากพวกเราอย่างการลดการใช้ถุงพลาสติก ได้เริ่มส่งผลให้พื้นที่ชายฝั่งทะเลและผืนน้ำที่เรารักกลับมาดีขึ้นแล้ว

 

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Blue Carbon Society ด้วยการสมัครสมาชิกได้ฟรี เพื่อรับข้อมูลข่าวสาร และติดตามอัปเดทกิจกรรมได้ที่นี่ http://www.bluecarbonsociety.org/th/join-our-society

อ้างอิง:

 

No more articles