fbpx
3 เทคนิคเป็นฟรีแลนซ์ให้ได้งานอย่างสม่ำเสมอ
3.6 (71.43%) 28 votes

ไม่มียุคสมัยไหนที่หาเงินได้ง่ายเท่ากับยุคนี้อีกแล้ว ฟรีแลนซ์อีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งของการทำมาหากินที่คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะทำเต็มตัว 100% หรือทำควบคู่เป็นอาชีพเสริมหลังเวลาว่างจากงานประจำหรือหลังจากเลิกเรียนก็ได้ ยิ่งขยันทำเยอะ ยิ่งได้เงินเยอะ

คุณจะได้เรียนรู้อะไร
“หากคุณเริ่มต้นจากความเชื่อและเป้าหมายที่ชัดเชนคุณจะค่อย ๆ มองเห็นวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายจุดเริ่มต้นที่ต่างกันวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายย่อมแตกต่างกัน” คำคมผู้นำ ภัทรา สหวัฒน์

“หากคุณเริ่มต้นจากความเชื่อและเป้าหมายที่ชัดเชนคุณจะค่อย ๆ มองเห็นวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายจุดเริ่มต้นที่ต่างกันวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายย่อมแตกต่างกัน” คำคมผู้นำ ภัทรา สหวัฒน์

ฟรีแลนซ์ไม่ได้ต่างอะไรกับการทำธุรกิจส่วนตัวเลยเพียงแต่ฟรีแลนซ์เป็นเหมือนการทำธุรกิจที่มีเจ้าของคนเดียว ทำงานคนเดียว ได้เงินคนเดียว เป็นนายตัวเอง ฟังแบบนี้แล้วดูเป็นอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียวแต่ปัญหาของฟรีแลนซ์หน้าใหม่คืองานน้อยหรือได้งานไม่สม่ำเสมอ ทำให้มีรายได้ไม่มากเท่าที่ควร ดังนั้นเราจะต้องมีเทคนิคที่ทำให้เราเป็นที่รู้จักมากขึ้นและดูน่าเชื่อถือมาลองดู 3 เทคนิคให้ได้งานอย่างสม่ำเสมอกันเลย

A Good Reputation is more valuable than money. Publilius Syrus

1. คุณรู้จักใครไม่สำคัญเท่าใครรู้จักคุณ

การที่ฟรีแลนซ์จะได้งานนั้นหมายความว่าจะต้องมีลูกค้าเข้ามาติดต่อ และลูกค้าคนนั้นก็ดูแล้วว่าฟรีแลนซ์คนนี้น่าเชื่อถือไม่ทิ้งงานแน่นอนถึงจะตัดสินใจจ้างงาน ฟังดูแล้วก็เป็นขั้นตอนที่ง่ายๆ คุณเองก็มั่นใจว่าคุณมีความรับผิดชอบสูง ไม่ทิ้งงานลูกค้าอยู่แล้ว แต่ความยากมันอยู่ตรงที่เราจะทำให้ลูกค้าเข้ามาติดต่อเราได้ยังไง รู้จักเราได้จากที่ไหน แล้วถ้าตอนนี้ไม่มีใครรู้จักเราเลยเราจะทำอย่างไร มาดูเทคนิคและช่องทางง่ายๆ ที่ฟรีแลนซ์จะสามารถหาลูกค้าได้กันดีกว่า

  • ญาติ คนรู้จัก เพื่อน และเพื่อนของเพื่อน

แน่นอนว่าในช่วงแรกคุณอาจจะยังไม่มีฐานลูกค้าที่ไหนเลย คนที่เรารู้จักนี่แหละคือช่องทางการโปรโมทที่ดีที่สุด ได้แก่ ญาติ คนรู้จัก เพื่อน และแม้กระทั่งเพื่อนของเพื่อน เราควรจะบอกพวกเขาให้ชัดว่าตอนนี้สินค้า หรือบริการของเราคืออะไร แล้วคนแบบไหนที่อาจจะเป็นลูกค้าเราได้ เราจะต้องระบุให้ชัดเจน เพราะบางทีญาติ หรือเพื่อนของคุณบางคน อาจจะยังไม่เข้าใจในงานที่คุณทำอยู่ก็ได้ คุณจะต้องพยายามอธิบายสิ่งที่คุณทำให้เข้าใจง่ายที่สุด วิธีการง่ายๆ คือให้คุณจิตนาการว่าคุณกำลังจะอธิบายสิ่งที่คุณทำให้เด็ก 7 ขวบฟัง การที่เราอธิบายง่ายๆ สั้นๆ นั้นนอกจากจะทำให้คนฟังเข้าใจแล้ว จะทำให้ผู้ฟังจำได้ และไปบอกต่อหรือช่วยโปรโมทงานของคุณได้อย่างถูกต้อง ถ้าคุณเป็นฟรีแลนซ์ที่ผลิตสินค้า คุณอาจจะแจกตัวอย่างให้พวกเขาฟรีๆ ก็ได้นะ เพื่อให้นำไปใช้และโปรโมทต่อ แต่อย่าลืมใส่ Logo หรือเบอร์ติดต่อไว้ด้วยล่ะ

  • งานสัมมนา

การเป็นฟรีแลนซ์นั้นไม่ใช่การนั่งทำงานเวลาว่าง ๆ ก็อยู่บ้าน สิ่งที่จะน้อยลงเมื่อเข้าสู่อาชีพฟรีแลนซ์ก็คือ เพื่อนร่วมงานและโอกาสในการเจอคนใหม่ๆ นั้นจะลดลง แต่ด้วยความเป็นอาชีพอิสระนี้ก็จะเอื้ออำนวยให้คุณสามารถไปที่ไหน เวลาไหนก็ได้ดังนั้นช่วงเวลาที่คุณว่างเป็นช่วงเวลาที่คุณต้องหา connection ทั้งกลุ่มคนที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าเราได้และกลุ่มคนที่เป็นฟรีแลนซ์ด้วยกันงานสัมมนาเป็นอีกแหล่งที่คุณจะได้ connection เพิ่มและได้ความรู้เพิ่มลองไปเข้าสัมมนาที่คาดว่ากลุ่มลูกค้าของคุณจะไป เช่นสัมมนา SME หรือสัมมนาคนที่สนใจทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) นอกจากคุณจะได้ connection แล้วคุณยังได้รู้ insight หรือความต้องการและปัญหาของคนพวกนี้ได้ด้วย มันจะช่วยให้ฟรีแลนซ์อย่างเรานั้นเข้าใจลูกค้ามากขึ้นขายงานได้ง่ายขึ้น

  • มีตัวตนในโลกออนไลน์

ในยุคสมัยที่รู้กันอยู่ว่าออนไลน์นั้นมีผลต่อชีวิตประจำวันของพวกเรามากแค่ไหนลองเปรียบเทียบกับตัวคุณเองดูก็ได้ว่าเวลาที่เราจะหาสินค้า หรือบริการอะไรสักอย่างเรามักจะค้นหาจากทางอินเตอร์เน็ตซะส่วนใหญ่ดังนั้นการมีตัวตนในโลกออนไลน์นั้นสำคัญมากสำหรับการเป็นฟรีแลนซ์ในยุคสมัยนี้ แล้วเราจะสร้างตัวตนของฟรีแลนซ์แบบเราในโลกออนไลน์ได้อย่างไรบอกได้เลยว่าไม่มีสมัยไหนที่ช่องทางการโปรโมททางออนไลน์จะมีเยอะเท่ายุคสมัยนี้อีกแล้วคุณอาจจะสร้าง Facebook page ของตัวเองหรือ Website ง่ายๆ แต่ถ้าคุณอยากจะทำให้ง่ายไปมากกว่านั้นอีกตอนนี้มีเว็บไซต์สำหรับฟรีแลนซ์โดยเฉพาะที่คุณสามารถลงประกาศขายงานในเว็บนั้นได้เลย

แนะนำบทความน่าอ่าน

2. Personal Branding เป็นสิ่งที่ต้องทำ

นอกเหนือจากทำให้ใครรู้จักคุณแล้ว คุณต้องบอกให้ได้ว่าคุณเป็นใคร ฟรีแลนซ์จะต้องบอกให้ได้ว่าเขาเป็นผู้เชียวชาญด้านไหน อะไรที่ทำให้ฟรีแลนซ์คนนี้แตกต่างจากคนอื่น แล้วทำไมลูกค้าถึงจะต้องจ้างคุณ ดังนั้นขั้นตอนง่ายที่คุณสามารถทำได้เลยคือ

  • สร้าง Portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงานของคุณ

Portfolio จะเป็นเสมือนบัตรประจำตัวประชาชนของฟรีแลนซ์เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นฟรีแลนซ์ในด้านการให้บริการต่างๆ หรือผลิตสินค้า จำเป็นต้องมี Portfolio เพื่อแสดงผลงานที่ผ่านมา อาจจะเป็นตัวอย่างงานที่ทำ รูปภาพสินค้า หรือรูปถ่ายตัวคุณเองตอนที่ทำงาน การเล่าเรื่องด้วยภาพถ่ายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก รวมทั้งการใส่รางวัลต่างๆ หรือความสำเร็จของลูกค้า เป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างความน่าสนใจในตัวคุณเพิ่มขึ้นได้อย่างมากเลยทีเดียว อ่านถึงตรงนี้ฟรีแลนซ์หน้าใหม่อาจจะเครียดเลยทีเดียวว่า ถ้าเรายังไม่เคยมีผลงานเลยจะทำอย่างไร ง่ายมากๆ ช่วยแรกคุณก็ทำงานขึ้นมาเลยซักชิ้นนึง อาจจะทำเหมือนเป็นตัวอย่าง หรืออาจจะไปรับช่วยงานเพื่อน หรือองค์กรแบบฟรีๆ ในช่วงแรกเพื่อสร้าง portfolio ขึ้นมาระดับนึงก่อนก็ได้

  • สร้างความน่าเชื่อถือด้วยการทำ Content marketing

สำหรับใครที่ยังมืดแปดด้านว่าจะไปทำ content marketing ในช่องทางไหนดีลองช่องทางที่ง่ายและใกล้ตัวที่สุดอย่าง social media ต่างๆ ของตัวเองก็ได้การให้ก่อนแล้วคุณจะได้รับเป็นสิ่งง่ายๆ ที่หลายคนไม่ได้ใส่ใจหรือคิดที่จะทำในความเป็นจริงแล้วแนวคิดการให้ก่อนแล้วคุณจะได้รับนั้นเป็นแนวคิดที่จะช่วยคุณได้ในทุกๆ เรื่องทั้งเรื่องความรักเรื่องความสัมพันธ์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำธุรกิจในสมัยนี้ เมื่อคุณมอบคุณค่าให้กับผู้อื่นผู้รับจะรู้สึกว่าตัวผู้ให้นั้นจะต้องมีคุณค่าที่ซ่อนอยู่ในตัวเขามาก ๆ เลยทีเดียว

แนะนำบทความน่าอ่าน

3. ต้องมีเป้าหมายที่ใหญ่และไฟห้ามมอด

งานฟรีแลนซ์ไม่ใช่งานรับจ้างวันต่อวัน ฟรีแลนซ์ที่ประสบความสำเร็จและได้งานอย่างสม่ำเสมอนั้นจะต้องมีการวางแผนที่ดี และสามารถกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้ด้วยเองได้ตลอดเวลา พูดง่ายๆ ก็คือคุณจะขี้เกียจไม่ได้เด็ดขาด! ดังนั้นการวางเป้าหมายให้ชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเป้าหมายเหล่านี้จะเป็นตัวผลักดันให้คุณ ทำงานให้มีคุณภาพดีขึ้น หาลูกค้ามากขึ้น และแน่นอนรายได้จะเพิ่มขึ้นตามด้วย

  • กำหนดความฝัน และเป้าหมาย

อาชีพอิสระอย่างฟรีแลนซ์ไม่ใช่ว่าจะมีความฝัน หรือเป้าหมายใหญ่ เหมือนกับการเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ได้ คุณต้องกำหนด และเขียนออกมาให้ชัดเจน ว่าคุณต้องการจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไหน และต้องการมีรายได้เท่าไหร่ ต้องการหาลูกค้าประเภทรายใหญ่ได้กี่คน หาลูกค้าประเภทรายย่อยได้กี่คน

  • วางแผนรายปีและรายเดือน

เมื่อคุณได้เป้าหมายใหญ่แล้ว คุณจะต้องมีการวางแผนการที่ละเอียดขึ้นการทำอาชีพอิสระนี้มักจะทำให้คุณไขว้เขวจากเป้าหมายแรกที่คุณกำหนดได้ง่ายมาก ดังนั้นการที่คุณเขียนแผนการที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายออกเป็นเดือนๆ นั้น มันจะทำให้ช่วยตอกย้ำว่า ณ ตอนนี้คุณกำลังเข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้ หรือกำลังไปผิดทาง เป้าหมายต่อเดือนที่คุณอาจจะวางไว้คือ รายได้ต่อเดือน จำนวนลูกค้า จำนวนออเดอร์ จำนวนชิ้นงาน จำนวนงานประกวด หรือแผนการต่างๆ ที่คุณต้องทำเพื่อไปสู่จุดหมายที่คุณวางไว้

อาชีพอิสระที่สามารถทำเงินได้และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างอาชีพฟรีแลนซ์เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากๆ ถ้าคุณมีความเข้าใจในเทคนิคเหล่านี้และนำไปปรับใช้การได้งานและมีรายได้อย่างสม่ำเสมอนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย

Stay focused, excited, and passionate about what you do.

แนวคิดผู้นำ เพื่อความสำเร็จ

งานฟรีแลนซ์ไม่ใช่งานรับจ้างวันต่อวัน ฟรีแลนซ์ที่ประสบความสำเร็จและได้งานอย่างสม่ำเสมอนั้นจะต้องมีการวางแผนที่ดี และสามารถกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้ด้วยเองได้ตลอดเวลา ดังนั้นการวางเป้าหมายให้ชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเป้าหมายเหล่านี้จะเป็นตัวผลักดันให้คุณ ทำงานให้มีคุณภาพดีขึ้น หาลูกค้ามากขึ้น และแน่นอนรายได้จะเพิ่มขึ้นตามด้วย อีกทั้งการวางแผนเพื่อต่อยอดให้เป็นธุรกิจที่เป็นรูปธรรมในอนาคตก็ล้วนเริ่มต้นจากงานฟรีแลนซ์นี่แหละ

No more articles