fbpx
TakeMeTour” ธุรกิจสตาร์ทอัพท่องเที่ยวแนวคิดใหม่ที่เจ๋งโดนใจแหล่งเงินทุน!
2 (40%) 1 vote

อย่างที่รู้กันดีว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักของประเทศไทย ที่นับวันอัตราการเติบโตของธุรกิจนี้มีแต่ขึ้นกับขึ้น เพราะเมืองไทยเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายตั้งแต่เหนือจรดใต้ แต่การเที่ยวแบบทั่วไปตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคงจะไม่ถึงแก่น คุณนพและคุณต้า ผู้ก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพสุดแนวอย่าง TakeMeTour จึงคิดการทำทัวร์ในรูปแบบใหม่ ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสการใช้ชีวิตแบบคนไทยจริงๆ เค้าเที่ยวกัน การกิน การอยู่ ที่ไม่เน้นหรูแต่เน้นโดนใจเหมือนเพื่อนพาเพื่อนเที่ยวแบบ One day tour ด้วยแนวคิดแบบใหม่ที่ไม่ธรรมดาจึงทำให้ตอนนี้ Takemetour กลายเป็น Marketplace ด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในไทย ไปดูกันดีกว่าว่าอะไรคือกลยุทธ์ที่พวกเขาใช้ปั้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้

TakeMeTour จุดเริ่มต้นจากคนชอบเที่ยว

คุณนพกับคุณต้า ผู้ก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพ TakeMeTour เป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวอยู่เป็นทุนเดิม ซึ่งที่ผ่านมาเวลาไปเที่ยวที่ไหนก็จะให้เพื่อนที่เป็นเจ้าบ้านเป็นคนพาเที่ยว ซึ่งทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ว่าการที่มีคนท้องถิ่นมาคอยพูดคุยบอกเล่าเรื่องราว เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย พาไปกินร้านอาหารอร่อยๆ ที่คนแถวนั้นกินกันและได้เดินลัดเลาะตรอกซอกซอยเพื่อชมสถานที่พิเศษๆ ในแต่ละท้องถิ่นนั้น มันช่างมีเสน่ห์และแตกต่างกว่าการเที่ยวแบบตามตารางในสถานที่ยอดฮิตแบบที่ผ่านๆ มา ชนิดที่เทียบกันไม่ติด พวกเขาจึงเกิดแนวคิดใหม่ที่อยากเชื่อมโยงคนท้องถิ่นกับนักท่องเที่ยวให้ได้มาเจอกัน จึงเกิดเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ TakeMeTour ในที่สุด

 

อุปสรรคในสนามจริงและการปรับแผนธุรกิจ

แผนธุรกิจของ TakeMeTour ในตอนแรกเริ่ม ได้วางไว้ว่าจะเริ่มจากการติดต่อนักเรียนไทยในต่างประเทศให้เป็นคนพาคนไทยที่ต้องการไปเที่ยวในประเทศนั้นๆ ซึ่งตอนนั้นคุณต้ากำลังเรียนอยู่ในประเทศทางยุโรปอยู่พอดี ก็เลยเริ่มต้นกันแบบง่ายๆ ด้วยการหาเพื่อนมาเป็นคนพาเที่ยว แต่หลังจากทำมาได้ระยะหนึ่ง ก็เริ่มมองเห็นถึงความยากในการขยายและสนับสนุนธุรกิจให้เติบโต เพราะทุกอย่างต้องทำด้วยมือและแรงคนทั้งหมด จึงคิดอยากหาตัวช่วยที่จะสร้างโอกาสให้ธุรกิจนี้เติบโตไปได้ด้วยตัวแพลตฟอร์มในเว็บไซต์ที่ให้ระบบมันเดินได้ด้วยตนเองในลักษณะของ Marketplace แต่เมื่อก็พบปัญหาต่ออีกว่าคนไทยยังไม่ค่อยคุ้นกับระบบอัตโนมัติแบบนี้  จึงเกิดการปรับแผนธุรกิจใหม่ให้กลายเป็น Inbound หรือการดึงลูกค้าชาวต่างชาติให้มาเที่ยวแทน โดยเริ่มจากให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวในไทย แล้วให้คนไทยท้องถิ่นเป็นคนพาท่องเที่ยว  เพราะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติจะคุ้นเคยกับการจองทริปและชำระเงินผ่านทางเว็บไซต์และเครดิตการ์ดมากกว่า

แนะนำบทความน่าอ่าน

บริการของ TakeMeTour

เป็นบริการพาท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ซึ่งจะเป็นทัวร์ที่ออกแบบและนำเที่ยวโดยคนท้องถิ่น ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป นักท่องเที่ยวสามารถที่จะบริหารประสบการณ์การท่องเที่ยวของตัวเองได้ตามใจชอบ ตามรูปแบบการท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีให้เลือกกว่า 10 หมวดหมู่ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเฟ้นหา Local Expert หรือผู้นำเที่ยวที่ถูกใจเองได้จากโปรไฟล์การรีวิวที่ผ่านมาหรือจากการแนะนำของเว็บไซต์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกช่องทางที่ช่วยสร้างงานและสร้างโอกาสให้กับคนในชุมชนต่างๆ อีกด้วย แต่ไม่ใช่ว่าใครก็มีสิทธิ์พาเที่ยวได้นะ เพราะ TakeMeTour มีความเข้มงวดและกวดขันมัคคุเทศก์ท้องถิ่นในระดับเข้มข้นเลยทีเดียว เพราะสิ่งที่สำคัญมากในการทำธุรกิจนำเที่ยวคือ เรื่องความปลอดภัยและคุณภาพของการจัดทริปนั้นๆ ดังนั้นคนที่จะมาเป็น Local Expert  จะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดเข้มงวดส่วนในเรื่องคุณภาพนั้น เป็นมุมมองเฉพาะบุคคล เช่น ลูกค้าคนหนึ่งอาจมองว่าประทับใจ แต่อีกคนอาจมองว่าเฉยๆ ซึ่งสิ่งที่จะบอกได้จริงๆ คือการกลับมารีวิวให้ บางคนจบทริปไปแล้วกลายเป็นเพื่อนกันไปเลยก็มี ซึ่งตรงนี้คือคุณค่ามากกว่าที่จะมองว่าครั้งหน้าลูกค้าอาจจะดีลกับ Local Expert โดยตรงโดยไม่ผ่านเรา เพราะทาง TakeMeTour มองว่า ถ้าเขามาเมืองไทยอีกครั้ง เขาก็คงไม่อยากได้ประสบการณ์ที่ซ้ำๆ เดิมๆ จากเมืองไทยแน่นอน ส่วนในกรณีที่เป็น Local Expert เข้าชิงใหม่ ยังไม่มีคะแนนรีวิว ถ้าเขาออกแบบทริปได้น่าสนใจ ในราคาคุ้มค่า ทาง TakeMeTour ก็จะดึงมาโปรโมทที่หน้าแรกของเว็บไซต์ให้เพื่อเป็นการสนับสนุนและสร้างโอกาสที่จะได้เข้าร่วมมาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจนี้ด้วยกัน

แหล่งเงินทุนและ 3 รางวัลการันตีจากเวทีสตาร์อัพ

ด้วยไอเดียและแผนการทำธุรกิจที่แตกต่าง จึงเป็นสิ่งที่สร้างโอกาสทางธุรกิจกับ TakeMeTour โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่เน้นการท่องเที่ยวแบบ Local Experience ตรงกับธีมที่การท่องเที่ยวแผ่งประเทศไทยพยายามที่จะผลักดันมาตลอด จึงไม่น่าแปลกใจที่ TakeMeTour สามารถคว้ารางวัลใหญ่ในเวทีระดับประเทศและเอเชียมาได้หลายรางวัล

รางวัล People’s choice award จากงาน e27 Thailand Qualifier

รางวัลชนะเลิศ การแข่งขัน “Startup Thailand 2016 Pitch Challenge

รางวัลชนะเลิศจากงาน Digital Winners Asia

รางวัล APICTA Awards 2017 สาขา Tourism and Hospitality

นอกจากนะมีรางวัลมาการันตีความเจ๋งแล้ว ด้วยแนวความคิดที่แปลกใหม่ ไอเดียการท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร แถมยังเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่ช่วยสร้างงาน สร้างโอกาสในการหารายได้ให้กับคนในท้องถิ่นของสถานที่เที่ยวทั่วไทย แหล่งเงินทุนใหญ่ๆ จึงพร้อมเข้ามาให้การสนับสนุนเพื่อช่วยให้ธุรกิจของ TakeMeTour ยิ่งเติบโต เช่น  500TukTuks, dtac Accelerate และคุณต๊อบ จากเถ้าแก่น้อย

ความสำเร็จและก้าวต่อไปที่ใหญ่กว่าเดิม

ตลอดระยะเวลาการดำเนินงานกว่า 3 ปี มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาใช้บริการธุรกิจสตาร์ทอัพสุดแนวอย่าง TakeMeTour ร่วม 800 คนต่อเดือน สร้างงาน สร้างโอกาสให้คนในท้องถิ่นต่างๆ ครอบคลุมกว่า 40 จังหวัดทั่วประเทศไทยและมีผู้นำทางท่องเที่ยวในท้องถิ่นหรือ Local Expert ประมาณ 10,000 คน ที่มีความรู้ความสามารถในการสื่อสารได้ถึง 9-10 ภาษา  

และเป้าหมายต่อไปของ TakeMeTour  คือการวางกลยุทธ์และแผนธุรกิจที่จะรุกตลาดท่องเที่ยวในรูปแบบแนวคิดใหม่ให้หนักขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีในเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น และพัฒนาคุณภาพของทริปในระบบให้มีความโดดเด่นมากขึ้น เพื่อที่เตรียมรองรับการขยายบริการออกไปในยังประเทศเพื่อนบ้านในย่าน ASEAN เพราะจากการวิเคราะห์โมเดลธุรกิจแล้ว ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงมีศักยภาพทางการท่องเที่ยวที่สูง ซึ่งกลุ่มประเทศที่ TakeMeTour มองไว้คือ อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย เมียนมาร์ ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นประเทศที่เป็นปลายทางในฝันของเหล่านักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหลายไม่แพ้ประเทศไทยเลยทีเดียว

เห็นมั้ยล่ะว่า การเริ่มต้นทำธุรกิจซักอย่างด้วย Passion นั้นแม้ว่าตอนเริ่มต้นแผนธุรกิจที่คิดและวางไว้จะไม่เป็นดั่งที่ฝัน แต่หากมุ่งมั่นและยังต้องการที่ก้าวต่อไป คุณก็จะพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนเพื่อให้ธุรกิจที่รักยังคงเติบโตและเดินต่อไปได้ ใครจะไปคาดคิดว่า ธุรกิจสตาร์ทอัพ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว สไตล์บ้านๆ แนว Local Experience ที่เริ่มต้นมาจากความชอบส่วนตัวของคุณต้าร์และคุณนพนั้น วันนี้จะเดินทางมาไกลจนสามารถเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ Startup สายเลือดไทย ที่กวาดทั้งรางวัลจากหลายเวทีรวมถึงสร้างรายได้ สร้างโอกาสและสร้างงานให้กับคนในท้องถิ่นต่างๆ ได้อย่างประสบความสำเร็จขนาดนี้ ดังนั้นหากคุณมีฝัน อย่าหยุดที่จะตามมันและรีบลงมือทำให้เร็วที่สุด อย่างที่คุณต้าร์ ผู้ก่อตั้ง TakeMeTour ทิ้งท้ายไว้ว่า

“ถ้ามี idea อยากจะเริ่มทำอะไรซักอย่าง หาทีมให้ดีแล้วเริ่มเลยครับ แล้วเรื่องอื่นๆก็จะตามมาเองครับ Fail cheap & fail fast is better than “never” fail” -คุณต้าร์ founder of TakeMeTour

No more articles