fbpx
Flow Account ตัวอย่าง Start Up – ดาวรุ่งกับ 4 กองทุนที่สนับสนุนธุรกิจ
5 (100%) 1 vote

การเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ว่าจะ สตาร์ทอัพหรือ SMEs สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นคือการทำระบบบัญชี ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากและเต็มไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย และด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของสตาร์ทอัพดาวรุ่งแนวคิดใหม่อย่าง Flow Account ซอฟท์แวร์ระบบบัญชีสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจที่ตอบโจทย์ธุรกิจสตาร์ทอัพ และ SMEs ได้อย่างโดนใจที่มาที่ไปของเค้าเป็นอย่างไรเราไปทำความรู้จักกัน

Flow Account คืออะไร?

เป็นเว็บไซต์โปรแกรมบัญชีออนไลน์ สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระส่วนตัวผู้เริ่มทำธุรกิจ เจ้าของกิจการสตาร์ทอัพและธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเมื่อสมัครใช้บริการแล้ว Flow Account สามารถใช้ในการทำบัญชี และรายงานทางการเงินของบริษัทรวมไปถึงสร้างและบันทึกธุรกรรมทางบัญชีต่าง ๆ ตั้งแต่เปิดใบสั่งซื้อทำใบแจ้งหนี้ ใบลดหนี้ ใบเสร็จ ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย ฯลฯ ลงในเว็บไซต์ของผู้ให้บริการโดยตรงเน้นการใช้งานที่ง่ายและสะดวกเจ้าของธุรกิจแบบคนเดียวก็สามารถทำได้เลยด้วยค่าบริการที่ถูกมากโดยเริ่มต้นที่ ปีละ 990 บาทเท่านั้น

จุดเริ่มต้นของไอเดีย

ตอนเริ่มทำธุรกิจใหม่ ๆ ผมเป็นเจ้าของกิจการซื้อบัญชีทั่วไปมาใช้ราคาก็ค่อนข้างสูง 2-3 หมื่นใช้เองแล้วก็รู้เลยว่าไม่ดี ใช้ยาก คิดอีกทางว่าจะจ้างคนทำก็ไม่มีตังค์คนทำบัญชีเก่ง ๆ เงินเดือน 3-4 หมื่นหรือมากกว่านั้น เอสเอ็มอี ทุนน้อยอยู่แล้วจะจ้างได้อย่างไรสุดท้ายก็ต้องลงมือเองลงบันทึกบ้างไม่ลงบ้างสิ้นปีก็ต้องจ้างนักบัญชีทำให้อีกทีคนที่เริ่มธุรกิจใหม่ ๆ ส่วนใหญ่จะเจอปัญหาในเรื่องนี้ แต่ถึงจะเต็มไปด้วยความยากลำบากการทำบัญชีก็เป็นสิ่งสำคัญ และเจ้าของกิจการต้องมีความเข้าใจและทำเป็น”กฤษฎา ชุตินธร Co Founder บริษัท บริษัท โฟลว์แอคเคาท์ จำกัด

คุณกฤษฎาซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Flow Account ก็เป็นอีกหนึ่งสตาร์ทอัพ ที่เริ่มต้นไอเดียธุรกิจจากปัญหาที่พบเจอกับตัวเองเพราะภายหลังเรียนจบทางด้านวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล คุณกฤษฎาก็ลงมือทำธุรกิจและสร้างกิจการมาแล้วไม่น้อย เช่น ธุรกิจด้านการผลิตสื่อโฆษณาทางออนไลน์ และธุรกิจด้านการพัฒนาซอฟแวร์ และจากการได้ลุยเปิดธุรกิจของตัวเองเรื่อยมาทำให้พบว่าไม่มีเจ้าของธุรกิจคนไหนที่ทำธุรกิจแล้วอยากจะมาลงทุนและปวดหัวในเรื่องของเอกสารและงานบัญชีเพราะส่วนใหญ่ก็อยากที่จะโฟกัสกับแผนธุรกิจที่สร้างขึ้นมามากกว่าทั้งนั้น

คุณกฤษฎากับพี่ชาย และเพื่อน ๆ จึงคิดและพัฒนาโปรแกรมซอพแวร์บัญชีให้เป็นเรื่องง่ายไม่ซับซ้อน และเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านบัญชีมาก่อนโดยตั้งใจที่จะทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่ม SMEsและสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจโดยเฉพาะจึงเกิดเป็น “Flow Account” ขึ้นมาในที่สุด

แนะนำบทความน่าอ่าน

กว่าจะมีวันนี้…ไม่ได้ง่าย

การเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ในสิ่งที่ไม่ถนัดนั้นเป็นงานที่ยากแล้วยิ่งต้องมาเจาะตลาดซอฟแวร์ในไทยที่ผู้คนส่วนใหญ่เคยชินกับการใช้ซอฟท์แวร์ฟรีแล้วด้วยนั้นยิ่งทั้งยากและท้าทายแบบสุด ๆ นอกจากนี้ต้นทุนในการพัฒนาโปรแกรมก็เป็นสิ่งที่ต้องใช้เงินลงทุนในการพัฒนาที่สูงมากซึ่งต้องใช้เวลาเป็นปี ๆ กว่าที่จะสร้างรายได้ คุณกฤษฎา อธิบายว่าช่วงตั้งไข่ (ธุรกิจ) ซอฟต์แวร์ต้องพัฒนาให้เยอะมากกว่าจะเริ่มขายได้ เรียกว่าต้องทำตั้งแต่ศูนย์ถึงร้อยซึ่งในส่วนนี้ Flow Account ใช้เวลาพัฒนา 1-2 ปี ซึ่งที่ผ่านมาเราใช้เงินทุนส่วนตัวลงไปในหลักล้านเพื่อใช้พัฒนาและทุนใกล้จะหมดลงเราจึงเริ่มเข้าหาแหล่งเงินทุนเพื่อหาผู้เข้ามาช่วยสนับสนุนธุรกิจและสร้างโอกาสให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้น

แหล่งเงินทุนสนับสนุนธุรกิจ

FlowAccount ได้รับรางวัลชนะเลิศในโครงการ AIS The StartUp 2015 ได้รับรางวัลเงินสด 1,000,000 บาท จากเอไอเอส และ 2,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 72,000 บาท) จากซัมซุงเอเชียเพื่อสนับสนุนธุรกิจ และภายหลังจากที่แอปพลิเคชั่น FlowAccount.com ระบบจัดการบัญชีสำหรับสตาร์ทอัพและ SMEs ออกสู่ตลาดได้เพียง 3 ปี การระดมทุนในระดับ Pre Series A ก็ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายโดยได้รับเงินทุน 1.15 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งได้ลงนามเซ็นสัญญาการลงทุนกับ SBI Investment กองทุนยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นที่ลงทุนในบริษัทฟินเทคชั้นนำทั่วโลกพร้อมกับ Beacon VC กองทุนจากบริษัทของธนาคารกสิกรไทยกองทุน Golden Gate Ventures จากประเทศสิงคโปร์ และกองทุน 500 TukTuks กองทุนชื่อดังของไทยร่วมลงทุนด้วย

ซึ่งการระดมทุนครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญของ Flow Account ที่จะคิดค้นฟังก์ชันใหม่ ๆ เพื่อนำเข้ามาเสริมกับระบบบัญชีออนไลน์เดิมให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้นพร้อมยังตั้งเป้าขยายธุรกิจเพื่อสร้างสรรค์โซลูชันสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพและ SMEs ให้เติบโตและมีความแข็งแกร่งให้สามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้ในยุคดิจิตอลแบบนี้อีกด้วย

จังหวะ โอกาสและการสนับสนุนจากภาครัฐ

คุณกฤษฏายอมรับว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Flow Account เติบโตและประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายนั้นเกิดจากหลายปัจจัยบวกที่เข้ามาช่วยสนับสนุนและสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นจากการที่กรมสรรพากรส่งเสริมบัญชีเดียว tax invoice ทุกอย่างขึ้นบนออนไลน์, แรงหนุนมาจากรัฐบาลผลักดันให้เกิดธุรกิจบนออนไลน์มากขึ้น, ธนาคารต่าง ๆ เปิดรับและให้การสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพ เป็นต้น

“เราเป็นแพลทฟอร์มออนไลน์ และจะมีความเป็นระบบที่ครบวงจรมากขึ้น ซึ่งภาพรวม ๆ แล้วถือเป็นทิศทางที่น่าตื่นเต้นหลาย ๆ ครั้งการทำสตาร์ทอัพให้สำเร็จอยู่ที่  Timing จังหวะดีก็รุ่งง่ายขึ้นจังหวะไม่ดีก็รุ่งได้แต่อาจต้องใช้เวลา ในตอนนี้จังหวะดีมากธนาคารเปิดรับรัฐบาลสนับสนุนให้ทำธุรกิจออนไลน์ทุกอย่างก็เข้าทาง”

FlowAccount ตั้งเป้าที่จะขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีฐานลูกค้าที่เป็นผู้ใช้งานจริงมากกว่า 10,000 บริษัท และมีการออกใบกำกับภาษีในระบบกว่า 100,000 ใบต่อเดือน และในอนาคตเตรียมตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการทำ e-tax invoice พร้อมเป็นแพลตฟอร์มในการเชื่อมต่อกับโซลูชันต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานอาทิ Food Solution ระบบเชื่อมต่อการจัดการร้านอาหารอีกช่องทางด้วย

บางครั้งการหยิบปัญหาใกล้ตัวที่พบเจออยู่มาคิดหาโซลูชั่นเพื่อตัวเอง แล้วพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แบบไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรืออาศัยโชคชะตาแต่อย่างใด แต่เกิดจากการศึกษาในปัญหาที่เกิดอย่างลึกซึ้งทุ่มเทพัฒนาหาวิธีแก้ปัญหา และเมื่อพบแล้วไม่หยุดที่จะสร้างโอกาสเพื่อหาสิ่งที่จะเข้ามาสนับสนุนธุรกิจให้เติบโตและประสบความสำเร็จในสเกลที่ใหญ่ขึ้นและใหญ่ขึ้นได้นี่แหล่ะคือสตาร์ทอัพดาวรุ่งตัวจริง

No more articles