fbpx
พัฒนาแนวคิดผู้นำ – ต้องการสำเร็จต้องคิดอย่างไร
4.6 (92.5%) 24 votes

เคล็ดลับการวาง Mindset เพื่อพัฒนาตนเองให้ก้าวหน้าในบริษัท โดยเรียนรู้จากแนวคิดของผู้นำเพื่อนำตนเองไปสู่ความสำเร็จ

เมื่อคุณต้องการความก้าวหน้าในบริษัท เพื่อนำตนเองไปสู่ความสำเร็จในชีวิตอีกขั้น คุณจำเป็นต้องมี “เป้าหมาย” เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าต้องเดินไปหาอะไร หรือสิ่งไหนที่เรียกว่าความสำเร็จ หากคุณไม่มีเป้าหมาย คุณก็จะไม่มีวันพบกับความสำเร็จได้ ดังนั้นขั้นตอนเริ่มแรกของความก้าวหน้าในการทำงานบริษัท หรือการทำงานใด ๆ ก็ตาม ก็ควรจะต้องเริ่มจากการจัดวาง Mindset ของคุณเอง ให้มีแนวคิดใหม่ที่ดีกว่าเดิม สำหรับใช้กับการทำงานและใช้ชีวิต โดยนำแนวคิดผู้นำที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน แล้วมาปรับประยุกต์ใช้ในการพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่มีศักยภาพ และความสามารถที่สูงขึ้น มาดูกันว่าคุณควรเริ่มจัดการวาง Mindset ของคุณเองอย่างไร และวางแนวคิดอย่างไรถึงจะก้าวไปเป็นผู้นำ

กำหนดเป้าหมาย ก้าวแรกของผู้นำที่มีวิสัยทัศน์

เริ่มต้นกันที่ลองถามตนเองดูว่า “คุณรู้หรือยังว่าชีวิตคุณ…ต้องการสิ่งใด” เมื่อต้องการก้าวหน้าในอาชีพหรือการทำงานบริษัท คุณจำเป็นต้องมี “เป้าหมาย” เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าต้องเดินไปหาอะไร หรือสิ่งไหนที่เรียกว่าความ “ก้าวหน้า” สมมติว่าคุณจะไปจ่ายตลาด แต่ไม่รู้จะซื้ออะไร แล้วคุณจะไปตลาดเพื่อซื้ออะไรล่ะ เช่นเดียวกันกับการพัฒนาตนเอง เป้าหมายคือสิ่งที่คุณตั้งเอาไว้ว่าต้องทำให้ได้ ต้องไปให้ถึง ฉะนั้น ตอนนี้คุณต้องรู้ว่าคุณต้องการอะไร คุณถึงจะรู้ว่าความสำเร็จของคุณคือสิ่งไหน ดังนั้นขั้นตอนเริ่มแรกของการพัฒนาตนเองเพื่อนำไปความก้าวหน้าในบริษัท และประสบความสำเร็จในชีวิตคือการวางเป้าหมายให้กับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต นี่คือ Mindset แรกที่คุณต้องเริ่มต้นสร้าง หากใครยังไม่มีก็ควรเริ่มปรับเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ตั้งแต่ตอนนี้ลองตั้งคำถามกับตนเองว่า “อะไรบ้างที่คุณอยากให้มี หรืออยากให้เกิดขึ้นกับชีวิต แต่ขณะนี้ยังไม่มีหรือยังไม่เกิดขึ้น”

“สิ่งแรกที่จะต้องดำเนินการก่อนที่จะทำสิ่งใด ๆ ก็ตามคือ ‘เป้าหมายที่ชัดเจน’ หรือจะเรียกว่าทิศทางก็ได้ ยิ่งโดยเฉพาะการทำธุรกิจ ถ้าปราศจากเป้าหมายตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้สูญเสียสิ่งต่าง ๆ มากมายทั้งทรัพยากร เวลา โอกาสรวมถึงตลาดที่มุ่งหวัง จนสุดท้ายก็ไปไม่ถึงฝั่งแห่งความสำเร็จที่ตั้งไว้” ธนินท์ เจียรวนนท์

นี่คือวิสัยทัศน์ผู้นำของสุดยอดนักธุรกิจไทยที่เรียกว่าประสบความสำเร็จแล้วในชีวิตอย่าง คุณธนินท์ เจียรวนนท์ วิสัยทัศน์ผู้นำนี้เป็นต้นแบบที่ดีของการจัดวาง Mindset เพื่อความก้าวหน้าในบริษัทและความสำเร็จในชีวิต คุณธนินท์เป็นแบบอย่างผู้นำที่มีศักยภาพสูงในการพัฒนาตนเอง ไปจนถึงพัฒนาองค์กรธุรกิจของตนเองที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งคุณจะเห็นว่ายิ่งมีธุรกิจใหญ่ ภาระความรับผิดชอบก็ต้องสูงมากขึ้นและหนักมากขึ้น แต่ไม่ว่าอย่างไรคุณธนินท์ก็ “เอาอยู่” ไม่เพียงการประคองธุรกิจ แต่ยังสามารถทำให้องค์กรเจริญรุดหน้าไปได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะคุณธนินท์มีแนวคิดผู้นำ มีความเป็นแม่ทัพอยู่ในสายเลือด ซึ่งแม่ทัพทุกคนไม่ว่าจะออกศึกครั้งไหนก็มักจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนอยู่เสมอนั่นคือ “ชัยชนะ” ฉะนั้น คุณจะพัฒนาตนเองให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้นเพื่อความก้าวหน้าในบริษัทได้ ก็ควรมีแนวคิดผู้นำ ก็ควรเริ่มต้นจากการวาง Mindset ที่ถูกต้องคือมีเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับทุกสิ่งที่จะทำ

คลิกเลย! แนะนำบทความน่าอ่าน

มุ่งมั่นและเชื่อมั่นว่าคุณทำได้

Mindset ต่อมาที่คุณต้องสร้างขึ้นมา หรือถ้าไม่มีก็ต้องปรับเปลี่ยนความคิด เพื่อสร้างขึ้นมาให้ได้ ก็คือ Mindset แห่งความมุ่งมั่นและเชื่อมั่น ความสำเร็จและความก้าวหน้าในการทำงานบริษัทของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะทุกคนมีความฝัน มีความหวัง มีความปรารถนาและมีเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่ที่ใครต้องการแบบไหน แต่สิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องมีเหมือนกันคือ “ความมุ่งมั่น” ที่จะไปให้ถึง ความฝัน ความหวัง หรือเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้ ความสำเร็จเป็นของส่วนตัว หยิบยื่นให้กันไม่ได้ หยิบยืมก็ไม่ได้เช่นกัน หากคุณอยากได้ “ความสำเร็จ” คุณก็ต้องลงทุนด้วย ความมุ่งมั่น ของคุณเองเท่านั้น คนทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการที่จะก้าวหน้าในบริษัท แต่คนส่วนมากล้วนประสบพบเจอแต่ความล้มเหลวไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ไม่ใช่เพราะเขาไม่เก่ง ไม่มีความสามารถ แต่เพราะพวกเขาขาด Mindset ที่ว่า “เขาสามารถทำได้” ไป คนส่วนใหญ่มักคิดว่าตัวเองไม่มีศักยภาพมากพอเหมือนคนที่คนที่เก่งกว่า มีต้นทุนชีวิตที่เหนือกว่า เมื่อ Mindset ไม่ถูกต้องคนส่วนมากจึงหยุดที่จะพัฒนาตนเอง และใช้ชีวิตไปวัน ๆ “ความไม่มุ่งมั่นและความไม่เชื่อถือศรัทธาในตนเอง เป็น Mindset ที่คุณควรจะสลัดทิ้งไปให้ได้” หรือกล่าวได้อีกอย่างว่าเป็นชุดความคิดที่ควร “หลีกเลี่ยง” เมื่อคุณรู้จักถามตนเองว่าต้องการสิ่งใดได้ คุณก็ควรจะรู้จักถามตนเองด้วยว่า คุณไม่ต้องการสิ่งใดด้วย เมื่อรู้ว่าอะไรที่ไม่ต้องการก็จงใช้ชีวิตอย่างเป็นปฏิปักษ์กับสิ่งนั้น

บ่มเพาะแนวคิดผู้นำ

“โชคชะตาไม่ได้กำหนดชีวิต แต่โชคชะตากำหนดคุณให้เป็นคนเลือกชีวิตในแบบที่คุณต้องการ” – Ralph Waldo Emerson

ราล์ฟ วอลโด อีเมอร์สัน นักเขียน นักประพันธ์ และกวีชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จมากในช่วงศตวรรษที่ 19 จากแนวคิดที่มีสไตล์ความเป็นผู้นำอยู่สูงของเขา ทำให้เขาก้าวไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนักเขียนของตนเอง

Mindset ของเขาคือ การสร้างโอกาสให้กับชีวิตก็คือ เขาเชื่อว่า การใช้ชีวิตตาม “สัญชาตญาณ” คือเส้นทางแห่งการพัฒนาตนเอง ซึ่งการพัฒนาตนเองต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เป็นอะไรที่เร่งรัดไม่ได้ เราต้องค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนความคิดของตนเองวันละนิด คิดในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นสิ่งสร้างสรรค์ เริ่มค้นหาแนวคิดผู้นำ จากนั้นเรียนรู้และฝึกคิดแบบผู้นำ ในไม่ช้า Mindset ที่ถูกต้องก็จะกลายเป็นสัญชาตญาณเฉพาะตัว ซึ่งไม่ว่าคุณจะตัดสินใจทำอะไร ก็จะแฝงไว้ด้วยแนวคิดผู้นำอยู่เสมอ ทำให้คุณเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ มีความเป็นผู้นำที่มองการณ์ไกล อันจะช่วยส่งผลให้คุณมีก้าวหน้าในบริษัท และประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างที่คุณต้องการ

ฉะนั้น องค์ประกอบของความสำเร็จไม่ว่าเรื่องอะไร ก็อยู่ที่คุณมี Mindset เริ่มต้นกับสิ่งนั้น ๆ อย่างไร ฝึกคิดและทำอย่างผู้นำให้ได้ แล้วในไม่ช้าคุณจะก้าวหน้าในบริษัทและประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างที่คุณหวังไว้แน่นอน

No more articles