fbpx
จ้างตัวตลก ร่วมด้วยช่วยฟังข่าวร้าย
Rate this post

ใครๆ ก็อยากฟังแต่เรื่องดีๆ ข่าวดีๆ แต่ถ้าคุณรู้ตัวล่วงหน้าว่าคุณจะต้องไปเผชิญกับข่าวร้าย อะไรจะดีไปกว่าให้มืออาชีพด้านการคลายเครียดไปร่วมรับฟังด้วยเสียเลย…..

จอร์ซ ทอมป์สัน (Josh Thompson) ทำงานเป็นนักคิดคำโฆษณา (Copywriter) ให้กับเอเจนซี่โฆษณารายหนึ่งในเมืองออคแลนด์ (Auckland)  ประเทศนิวซีแลนด์ มา 5 เดือน วันหนึ่ง หัวหน้างานส่งอีเมล์มานัดพูดคุยเรื่องสำคัญเกี่ยวกับ  “บทบาทของเขาในบริษัท”  ซึ่งเมื่อพิจารณาจากสถานการณ์บริษัทที่ “กำลังไปได้ไม่สวย” เท่าไหร่ ทำให้เดาได้ไม่ยากว่า เขากำลังจะโดนปลดออกจากงานแน่ๆ

กฎหมายแรงงานของนิวซีแลนด์ตอนหนึ่งระบุว่า พนักงานมีสิทธิพา “ผู้ให้กำลังใจ (Support Person)” เข้าร่วมการพูดคุยในประเด็นที่ละเอียดอ่อนได้ เพราะการโดนไล่ออกย่อมรู้สึกเครียดเป็นธรรมดา ซึ่งตามปกติแล้วตัวเลือกหลักๆ ของคนทั่วไปมักจะเป็นสมาชิกครอบครัว หรือ เพื่อนฝูง แต่ทอมป์สันกลับนึกสนุกว่า ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว พามืออาชีพด้านการคลายความเครียดเข้าไปนั่งด้วยเลยดีกว่า  ว่าแล้วเขาก็จัดการจ่ายเงิน 200 ดอลลาร์สหรัฐ จ้างตัวตลกคนหนึ่งไปเข้าร่วมการประชุมด้วย

ในวันนัดหมาย ทอมป์สันกับหัวหน้างานนั่งเผชิญหน้ากันในห้องเล็กๆ……พร้อมกับ  “โจ (Joe)” ตัวตลกที่แต่งกายด้วยสีสันสดใส  ตลอดการพูดคุยนานกว่า 20 นาที  “โจ” ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม  เพราะนอกจากจะเตรียมบอลลูนสัตว์ไว้จำนวนหนึ่งเพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายแล้ว “โจ” ยังทำท่าทางตอบสนองตามบทสนทนา เช่น ตอนที่ทอมป์สันพยักหน้ารับข่าวร้าย ตัวตลกก็พยักหน้าเลียนแบบตามอย่างพร้อมเพรียงราวกับว่ามันเป็นเหมือนข่าวร้ายของเขาเช่นกัน หรือ ตอนที่หัวหน้ายื่นหนังสือบอกเลิกสัญญา ตัวตลกก็ทำท่าทางร้องไห้อยู่  เป็นต้น

ด้วยการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ของ “โจ” ทำให้ ทอมป์สันรู้สึกผ่อนคลายตลอดการพูดคุย และรู้สึกประทับใจกับการบริการของตัวตลกเป็นอย่างมาก จนถึงกับเอ่ยปากแนะนำให้คนอื่นๆ  จ้างตัวตลกไปเป็นผู้ให้กำลังใจเหมือนกับเขา

“ถ้าคุณมีครอบครัว เพื่อน และญาติๆ ก็ให้พาพวกเขามาช่วยคุณ แต่ถ้าคุณเห็นว่ามีตัวตลกที่กำลังว่างอยู่ โดยเฉพาะ “โจ” ผมขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณจ้างพวกเขาไปเป็นเพื่อนคุณ”

ด้านอดีตหัวหน้าของทอมป์สัน ยอมรับในภายหลังว่า เขาชอบใจกับไอเดียของทอมป์สันที่พาตัวตลกมาให้กำลังใจ เพราะทำให้การพูดคุยในวันนั้นมีสีสันมากขึ้นเยอะ

ล่าสุด เรื่องราวนี้จะจบลงแบบ Happy Ending ทุกฝ่าย เพราะมีข่าวออกมาว่า ทอมป์สันได้งานใหม่แล้วที่บริษัทเอเจนซี่โฆษณาอีกรายหนึ่งในเมืองเดียวกัน

หวังว่า….. เขาไม่ต้องเรียกใช้บริการตัวตลกอีกในเร็วๆ นี้นะ


ที่มา 
theguardian
goodnewsnetwork

 

No more articles