fbpx
Blockchain คืนภาษีนักท่องเที่ยวแห่งแรกของโลก
4.8 (96.92%) 13 votes

กรมสรรพากร ผนึกพันธมิตรภาครัฐและเอกชน นำระบบบล็อกเชนมาใช้คืนภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับนักท่องเที่ยว คาดปี 63 กระตุ้นยอดใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก 10% นักท่องเที่ยวชาวจีนนำโด่ง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังและพันธุมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน กำลังเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศด้วยการใช้เทคโนโลยีเต็มรูปแบบ โดยล่าสุด คือ การนำระบบเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) มาให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้นักท่องเที่ยว ผ่านแอปพลิเคชั่นทางมือถือ ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า Thailand VRT Application ทั้งนี้ การให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับนักท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว ถือเป็นบริการคืนภาษีฯผ่าน Mobile Application เป็นที่แรกของโลก

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากกรมสรรพากรได้นำระบบเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้นักท่องเที่ยว คาดว่าภายใน 2563 นี้ จะสามารถกระตุ้นยอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 10% และคาดว่านักท่องเที่ยวจีนยังครองแชมป์ยอดการขอคืนภาษีฯมากที่สุด จากปัจจุบันที่พบว่านักท่องเที่ยวชาวคืนขอคันภาษีฯประมาณ 70% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด สถิติการคืนภาษีฯนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2553-2562) พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มเพิ่มขึ้นสูงถึงกว่า 6 เท่า โดยในปี 2553 อยู่ที่ 3.52 แสนราย เพิ่มขึ้นเป็น 2.6 ล้านราย ในปี 2562 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ มูลค่าการซื้อสินค้าและบริการของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า จากในปี 2553 อยู่ที่ 1.09 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 4.6 หมื่นล้านบาท สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการขอคืนภาษีฯ สามารถขอคืนได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติทั้ง 10 แห่ง และตัวแทนให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้เดินทางออกไปนอกราชอาณาจักรในเมืองที่กรมสรรพากรได้อนุมัติ

ทั้งนี้ ขั้นตอนการคืนภาษีฯ แบบใหม่จะมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากกรณีชำระเงินสดสามารถคืนทันที แต่หากเป็นสินค้าที่มีราคาตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไปรวม 10 ประเภท เช่น สินค้าประเภท กระเป๋า กาฬิกา แว่นตา เป็นต้น จะใช้เวลาภายใน 3 วัน จากเดิมใช้เวลา 1 เดือน ซึ่งเวลาที่รวดเร็วขึ้นจะกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายมากขึ้น

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ภายในไตรมาสแรกของปีนี้จะมีผู้ประกอบการร้านค้าอีกประมาณ 5,000 แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการ Vat Refund for Tourists พร้อมเข้าสู่ระบบการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับนักท่องเที่ยว สำหรับธนาคารกรุงไทย ถือเป็นการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ยกระดับเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานของประเทศ และยังมีส่วนสำคัญในการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

เพื่อให้การพิจารณาคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่นักท่องเที่ยวได้อย่างถูกต้อง และรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าให้เพิ่มขึ้น และส่งเสริมเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงการคลังพยายามจะดึงร้านค้าเข้าร่วมระบบดังกล่าวให้มากที่สุดจากร้านค้ากว่า 6,000 ร้านค้ากระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมแล้วกว่า 12 ร้านค้า ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 40% ของยอดใช้จ่ายทั้งหมด


No more articles