fbpx
ทริกเล็กๆ ช่วยคุณเก็บเงิน ไว้ใช้ยามจำเป็น
5 (100%) 2 votes

หนึ่งในปณิธานปีใหม่ของใครหลายคน น่าจะมีเรื่องเงินๆ ทองๆ เข้ามาด้วย นั่นคือ เราจะไม่เป็น H.E.N.R.Y. หรือ High Earner, Not Rich Yet อีกต่อไป เริ่มเดือนที่สองของปีแบบนี้ เราเลยมีวิธีเก็บเงินง่ายๆ ที่ทำได้จริงมาฝาก ถ้าตั้งใจทำตาม อนาคตจะไม่ขัดสน ต้องมีเงินใช้ยามจำเป็นแน่นอน

อย่าดูแคลนเศษสตางค์

“มีสลึง พึงบรรจบให้ครบบาท” ยังใช้ได้ เงินทอน ไม่ว่าจะเหรียญบาท  ห้าบาท สิบบาท หรือแบงก์ย่อย 20 บาท หรือ 50 บาท จากการซื้อสิ่งของต่างๆ ถ้าเก็บไว้ทุกๆ วัน นานวันเข้าก็ได้เป็นหลักร้อย หลักพัน มีค่ามิใช่น้อย

พกเงินสดให้น้อยลง

สำหรับคนมือเติบ มีเงินอยู่กับตัวเป็นอดจับจ่ายไม่ได้ การพกเงินสดติดตัวน้อยลง จะช่วยให้เราประหยัด ตัดรายจ่ายไม่จำเป็นออกไปได้จำนวนหนึ่ง ลองคำนวณว่าแต่ละวันเรามีค่าใช้จ่ายจำเป็นแค่ไหน เช่น ค่าเดินทาง และค่าอาหาร  แล้วพกไปใกล้เคียงกับที่ต้องจ่าย ลองทำแบบนี้ สักเดือน หรือสองเดือน เชื่อว่า ต้องเห็นผล มีเงินเหลือเก็บบ้าง มีกำลังใจจากเงินที่เพิ่มพูน แล้วก็ทำแบบนี้ต่อไปทุกๆ เดือน ให้เป็นนิสัยกันนะ

ยกเลิกบัตรเครดิต

ยิ่งมีบัตร ยิ่งทำให้เราจ่ายกันง่าย ทำให้เราติดนิสัยฟุ่มเฟือย และสุดท้ายก็จะก่อหนี้ก้อนโตขึ้นมาได้ ฉะนั้น หากเป็นไปได้ ยกเลิก หรือถือบัตรให้น้อยที่สุด และใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

เปิดบัญชีเงินฝากประจำระยะยาว

คนเราไม่ควรมีบัญชีเดียว บัญชีออมทรัพย์ ช่วยให้เราอิสระ จะถอนเมื่อไรก็ได้ แต่บัญชีเงินฝากประจำระยะยาว จะทำให้เราถอนเงินได้ยากขึ้นอีกนิด เก็บเงินได้มากขึ้นอีกหน่อย เพราะเราจะต้องการดอกเบี้ย และเสียดาย ถ้าต้องถอนมาใช้ก่อนครบกำหนดได้รับดอกเบี้ย เราอาจเปิดบัญชีนี้ และพ่วงกับบัญชีที่ใช้รับเงินเดือนโดยเลือกใช้บริการหักเงินอัตโนมัติตั้งแต่เงินเดือนเข้า ทำให้เรามีเงินเก็บโดยไม่ต้องมีภาระเอาเงินเข้าบัญชี

นอกจากนี้ ลองปรับวิธีการใช้ชีวิต ด้วยการทำอาหารรับประทานเอง เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เลือกมิกซ์ แอนด์ แมทซ์ เสื้อผ้าที่มีอยู่ จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย หาวิธีสร้างความสุขให้ตัวเองอย่างง่ายๆ รวมถึงนำกฎ 24 ชั่วโมง และการเปรียบเทียบมาใช้ ก่อนตัดสินใจจ่ายเงินซื้ออะไรออกไป


sources
- 5 ทริกหลอกตัวเองให้เก็บเงินง่ายๆ ได้โดยไม่รู้ตัว
ananda.co.th
- 17 วิธีเก็บเงินให้อยู่ อุดรูรายจ่ายที่รั่วไหล
krungsri.com

No more articles