fbpx
3 ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับความสำเร็จ
4.6 (92.31%) 13 votes

เคยสังเกตกันไหมเวลามองไปรอบๆตัวเรา จะเห็นว่าแต่ละคนมีเป้าหมายชีวิตแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นชีวิตการทำงาน ชีวิตครอบครัว กระทั้งชีวิตในวงสังคม ขึ้นอยู่กับว่าเราจะวางอนาคตของเราไว้ตรงไหน แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีอีกหลายๆคนยังมีความเชื่อแบบผิดๆเกี่ยวกับความสำเร็จ วันนี้ passion gen นำเรื่องราวเกี่ยวกับ 3 ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับความสำเร็จ มาฝากกัน มีอะไรบ้างติดตามกันได้เลย

1. “ต้องเรียนจบสูงๆ ถึงจะประสบความสำเร็จได้”

บางคนเชื่อว่าการเรียนจบสูงๆ และมีปริญญาหลายๆ ใบ จะทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอนในอนาคต จึงได้ใช้เวลาหลายปีทุ่มเทไปกับการศึกษาเพิ่มเติมในรั้วมหาวิทยาลัย  เพราะพวกเขาเห็นว่าควรสะสมความรู้ไว้ให้มากที่สุด เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะออกไปสู่โลกของการทำงาน

ความเป็นจริง: คุณไม่จำเป็นต้องขยันเรียนเพื่อเอาปริญญาบัตรหลายๆ ใบ  เพราะสิ่งที่มหาวิทยาลัยสอนนั้นเป็นเพียงแค่ความรู้พื้นฐานที่คุณยังต้องหาวิธีนำไปประยุกต์ใช้ และต่อยอดให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยตัวของคุณเอง  นอกจากนี้ แหล่งความรู้ที่ดีของคุณไม่ได้อยู่ในห้องเรียน แต่เป็นโลกกว้างภายนอก ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่มีไม่ตำราได้ทุกวัน ผ่านประสบการณ์ชีวิต และประสบการณ์การทำงานของคุณ  ดังที่มีคำกล่าวว่า “การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด”  

2. “การประสบความสำเร็จเป็นเรื่องยาก เพราะต้องทำงานอย่างหนักเป็นเวลานาน”

ผู้ที่ชอบคิดว่ากว่าตัวเองจะประสบความสำเร็จคงจะต้องใช้เวลานานมาก หรือชอบคิดว่าเป้าหมายของตนเป็นเรื่องยากเกินตัว มักจะเสียกำลังใจ และความมุ่งมั่นไปกลางทางเสียก่อน

ความเป็นจริง: การทำงานหนักต่อเนื่องกันเป็นเวลานานไม่ใช่เป็นตัวยืนยันว่าคุณจะประสบความสำเร็จ เพราะคนบางคนแม้จะทำงานทั้งชีวิตก็อาจไม่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่คนบางคนใช้เวลาไม่นานก็สามารถประสบความสำเร็จได้  ความแตกต่างระหว่างคน 2 แบบนี้ ไม่ใช่ “ระยะเวลา” ที่พวกเขาทำงาน แต่เป็น “ทักษะ” ที่พวกเขามีอยู่  เพราะโดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่ทักษะ และความสามารถ เหมาะสมกับสิ่งที่พวกเขาต้องการทำ จะมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จได้ง่าย และเร็วกว่าผู้อื่น

นอกจากนี้ อย่ามองว่าความสำเร็จ คือ การที่คุณสามารถทำเรื่องใหญ่ๆ ยากๆ ได้สำเร็จเพียงอย่างเดียว  เพราะสิ่งเล็กน้อยที่คุณสำเร็จในแต่ละวันก็ถือเป็นความสำเร็จได้เช่นกัน

คุณสามารถตั้งเป้าให้กับตัวเองได้ว่าในแต่ละวันคุณต้องทำอะไรบ้าง และหากคุณสามารถทำได้ตามเป้าหมายก็ให้รางวัลกับตัวเอง คุณสามารถทำอย่างนี้ไปทุกวัน เพื่อเป็นสะสมความรู้ และประสบการณ์ สำหรับเป้าหมายที่ใหญ่ยิ่งขึ้นในอนาคต

3. ผู้ที่ประความความสำเร็จ คือ ผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และร่ำรวย

สื่อมักจะนำเสนอภาพของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเป็นคนที่หน้าตาดี ใส่สูทหรูๆ มีรถแพงๆ มีแฟนสวย ๆ ทำให้บางคนเกิดความคาดหวังว่าถ้าตัวเอง ประสบความสำเร็จก็จะต้องมีทุกอย่างเหมือนกับนักธุรกิจเหล่านั้น  ถ้าไม่สามารถคว้าสิ่งเหล่านั้นมาครอบครองได้ ก็ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จ

ความเป็นจริง:  การวัดความสำเร็จของด้วยชื่อเสียง อำนาจ และความร่ำรวย เป็นการวัดความสำเร็จเพียงด้านเดียวอย่างผิดๆ เพราะคุณค่าความสำเร็จที่แท้จริงก็คือ การที่คุณสามารถไปได้ถึงเป้าหมายที่คุณตั้งเอาไว้กับตัวเองได้ โดยที่คุณไม่ได้ละทิ้งตัวตนของตนเอง หรือสิ่งที่ตัวเองยึดมั่นไปในระหว่างเส้นทางสู่ความสำเร็จ  หากทำเช่นนั้นได้ไม่ว่าความสำเร็จของคุณจะเป็นเรื่องเล็กแค่ไหน คุณก็จะมีความสุข และพอใจกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้


No more articles