fbpx
กิจกรรมเพิ่มคุณภาพชีวิต ช่วง “ติดเกาะ” COVID-19
4.8 (96.15%) 26 votes

COVID – 19 โรคระบาดใหญ่แพร่ไปทั่วโลก ทำให้ทุกคนต้องร่วมใจกัน อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ วิถีการทำงานจากต้องเดินทางไปออฟฟิศในแต่ละวันก็เปลี่ยนมาเป็น WorkFromHome ผ่านเครื่องมือ อุปกรณ์สื่อสาร แอพพลิเคชั่น และระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้หลายคนได้เวลากลับคืนมาอย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมง จากการที่ไม่ต้องเดินทางออกไปทำงานในตอนเช้าและกลับเข้าบ้านในตอนเย็น เวลาทองที่ได้คืนมาสองชั่วโมงนี้ เราสามารถนำมาใช้ทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ มีอะไรบ้าง มาลองดูกัน

บำรุงสุขภาพด้วยอาหารปรุงเอง

ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด นึ่ง ยำ หรือทอด ก็เลือกได้ตามใจเลย แถมยังมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดและคุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับ ที่สำคัญราคาย่อมเยากว่าซื้อเขาเป็นไหนๆ  สะดวกเป็นที่สุด  ไม่ต้องรอ อยากกินเมื่อไรก็เข้าครัวทำเองเลย เผลอๆ จะเจริญอาหารจนรอบเอวขยายเอาเสียด้วย ทั้งนี้ อย่าลืมกินผัก ผลไม้ตามฤดูกาลให้มากเข้าไว้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

ภาพประกอบจาก www.pexels.com

เรียนรู้เพิ่มเติมจากคอร์สออนไลน์

ถ้าเชื่อในเรื่อง การเรียนรู้ตลอดชีวิต หรือ LifelongLearning นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้เพิ่มพูนความรู้และทักษะใหม่ๆ ให้กับตัวเอง โดยเฉพาะกับใครที่เคย suffer อยากเรียนแต่หาเวลาไม่ได้ โอกาสนี้ คุณจะได้นั่งเรียนชิลล์ ๆ อยู่ที่บ้าน ผ่านจอคอมพ์ แล็ปท็อป หรือมือถือ  กับคอร์สออนไลน์ที่มีทั้งแบบเสียสตางค์และที่เปิดให้เรียนฟรีอย่างของ Harvard University ที่จับมือกับ MIT – Massachusetts Institute of Technology และมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ ทั่วโลก มีหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกเรียน ทั้งด้าน บริหารธุรกิจ  / วิทยาการคอมพิวเตอร์ / data science / engineering / ภาษา ฯลฯ หากสนใจก็ลองคลิกเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ที่ www.edX.org

ภาพประกอบจาก www.pexels.com

ออกกำลังกายที่บ้านกับอุปกรณ์ที่ซื้อหาไว้นานแล้ว

นานแล้วใช่ไหมที่ลู่วิ่งไฟฟ้ากลายเป็นราวตากผ้า และจักรยานออกกำลังกายกลายเป็นชั้นวางหนังสือ ได้เวลายกย้ายสิ่งที่รุงรังออกไปแล้วทำให้มันกลายเป็นอุปกรณ์กีฬาอย่างที่ควรเป็น หลังสิ้นสุดเวลางานในแต่ละวัน ลองก้าวขึ้นลู่วิ่งแล้ววิ่ง วิ่ง วิ่ง ไปสักครึ่งชั่วโมง หรือปรับระดับความหน่วงของจักรยานแล้วออกแรงน่องปั่นไปให้ได้เหงื่อ เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เพิ่มสมรรถนะการทำงานของหัวใจให้ดีขึ้น

อุปกรณ์อยู่ใกล้ตัวขนาดนี้ จะออกกำลังกายตอนเช้าก่อนเวลาเข้างาน หรือหลังเลิกงานก็เลือกได้ หรือแม้แต่คนที่ไม่มีอุปกรณ์ คุณก็อาจจัดเวลามาแกว่งแขน เดินเร็ว เต้นแอโรบิค หรือฝึกโยคะตามคลิปแนะนำใน YouTube ที่มีมากมาย สักครึ่งชั่วโมงต่อวัน  ไม่แน่ พอจบช่วงวิกฤติ กักตัวเองให้ปลอดโรคจากโควิด – 19 คุณอาจปั้นหุ่นใหม่ให้ดูดี โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อคอร์สแพงๆ เลย

ภาพประกอบจาก www.pexels.com

ดื่มด่ำกับงานศิลปะจากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำของโลก

โควิด -19 อาจทำให้เราออกไปไหนไม่สะดวก แต่การบันเทิงใจผ่านงานศิลปะยังเป็นไปได้ เมื่อกูเกิล ร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์ชั้นนำของโลก เปิดทางให้เราชมงานศิลปะผ่านจอ แค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google Arts & Culture หรือคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ คุณก็สามารถชมงานศิลปะจากพิพิธภัณฑ์ใดๆ ในโลกหล้า ซึ่งแม้ในภาวะปกติ สำหรับบางคนก็อาจยากหากจะเดินทางไปสัมผัสด้วยตาตนเอง ทั้งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส หรือ British Museum ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นต้น

ภาพประกอบจาก www.pexels.com

อ่านหนังสือ ฟังเพลง

หรือจะใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือเล่มบรรดามีที่ซื้อไว้จากงานสัปดาห์หนังสือคราวก่อนรวมถึงบางคนที่อาจแวะเวียนไปช็อปหนังสือใหม่ผ่านงานสัปดาห์หนังสือออนไลน์ที่อยู่ระหว่างการจัดงานจนถึง 5 เมษายนนี้ พร้อมกับฟังเพลงที่เปิดจากแอพฯ ต่างๆ ในมือถือ ไปด้วยกัน อาจเป็นอีกหนึ่งวิธี “สร้างสุข” ให้ตนเองที่เรารื้อฟื้นขึ้นมา และสามารถเอาไปปรับใช้หลังจบวิกฤต โควิด – 19 ก็ย่อมได้

ภาพประกอบจาก www.pexels.com

จัดระเบียบใหม่ให้บ้าน ด้วยกิจกรรม 5 ส

บ้านที่รกรุงรัง เพราะแต่ละวันกว่าเราจะกลับมาถึง ก็หมดแรงเกินกว่าจะทำอะไร บัดนี้ ได้เวลาปัดฝุ่น แปลงโฉม สลัดคราบความมอมแมมของบ้าน รวมถึง เป็นโอกาสได้ตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน สิ่งใดชำรุด ก็จะได้แก้ไขให้ดี อะไรที่สกปรกก็เช็ดทำความสะอาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ให้ดีขึ้น เช่น พัดลมที่ฝุ่นเกาะมานาน หลังทำความสะอาดดีแล้ว เมื่อกดเปิด ลมที่พัดออกมาก็จะแรงขึ้น ทำให้เราเย็นกายสบายใจ จากประสิทธิภาพเต็มร้อยของพัดลมเครื่องนั้น และเมื่อมันทำงานได้ดี เราก็ไม่ต้องเปิดหลายเครื่อง ไม่เปลืองค่าไฟโดยไม่จำเป็นอีกต่อไป

ลองจัดระเบียบบ้านใหม่ กับกิจกรรม 5 ส. ประกอบด้วย สะสาง สะดวก สะอาด สุขอนามัย และสร้างสุขนิสัย ขั้นตอน “สะสาง” อาจจะยากในการทำครั้งแรก โดยเฉพาะหากเราเป็นพวก “ชอบเก็บทุกสิ่งทุกอย่าง” แต่ถ้าได้ทำแล้ว เราจะใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น สิ่งของมีที่ทางเก็บอย่างเรียบร้อย ในสภาพที่สะอาด น่าใช้ ทำให้เรามีสุขอนามัย และสร้างสุขนิสัยที่ดีให้กับตัวเองด้วย

ภาพประกอบจาก www.pexels.com


No more articles