ถุงผ้าดิบใช้แล้ว” หลายคนอาจมองว่าเป็นสิ่งไร้ค่า แต่แบรนด์เสื้อผ้าของไทยอย่าง “La Rocca” กลับมองต่าง และได้ชุบชีวิตถุงผ้าให้กลายเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นแนวใหม่ที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสและช่องว่างให้เกิดอาชีพ และเพิ่มความยั่งยืนให้กับชุมชนอีกด้วย จะเป็นอย่างไร ไปติดตามชมกันครับ

https://youtu.be/h_2NHB1kQpk

เราคงจะทราบถึงการรณรงค์ต่างๆ ที่ออกมาในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการลดใช้ถุงพลาสติก การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นรีไซเคิลมากยิ่งขึ้น ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งแนวคิดของแบรนด์ La Rocca royalgalleryproject คือ การเลือกใช้วัสดุที่ใช้แล้ว เพราะเขาต้องการสร้างความแตกต่าง เช่น การใช้ถุงผ้า หรือของที่ใช้แล้ว

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีชิ้นเดียว แม้ความจริงมันอาจถูกผลิตมาเป็นล้านๆ ชิ้น แต่มันเดินทางไปไหนต่อไหนเราไม่อาจรู้ได้ ซึ่งชิ้นที่เดินทางมาหาเราอาจมีเพียงชิ้นหรือสองชิ้นเท่านั้น และเรานำมันกลับมาเป็นวัตถุดิบ

เสื้อตัวหนึ่งต้องใช้ถุงผ้าประมาณ 50 ใบ และส่วนมากจะถูกใช้เพียงด้านที่สกรีนเป็นลวดลายเท่านั้น เพราะมันมีความสวยงามในตัว ส่วนผืนด้านหลังที่ไม่ได้ใช้จะถูกเก็บไว้ทั้งหมด สำหรับโครงการต่อๆ ไป เพื่อนำกลับมาใช้ให้ได้ 100%

La Rocca มีจุดเด่น คือ การทำงานเป็นแพทช์เวิร์ค (Patchwork) หมายถึงงานปะติดปะต่อ ผ้าทุกอย่างจะถูกทำให้ซับซ้อน และยุ่งยากวุ่นวายไปอีกขั้นตอนหนึ่ง มันอาจดูสะเปะสะปะ แต่ทั้งหมดจะเป็นไปตามสเปคตามที่วางไว้เท่านั้น

ภาพจาก : FB La Rocca Royalgalleryproject

ถ้าเราคิดเป็นปริมาณถุงผ้าที่ La Rocca ได้ผลิตมาตลอดระยะเวลา 2 ปี ของการทำแบรนด์ขึ้นมาเขาใช้ถุงผ้าไปได้มากกว่า 50,000 ถุง แล้ว

ภาพจาก : FB La Rocca Royalgalleryproject

We probably heard recently many campaigns encouraging people to reduce plastic bag usage and applying more recycled products to suit today generation lifestyle. The main concept of La Rocca royalgalleryproject brand is creating things from used items. They want to make difference. Such as choosing used cotton bag, or any used items.

That has only one piece. They may be produced for million pieces but later they dispatched around the world and we have no idea on their destination. Of them, that arrived to us may be only one or two pieces to use as raw materials for new things.

As per making a shirt, various used bags required. It takes 50 bags for making a shirt. They mostly use only the front side of bag with graphic. Due to beautiful graphic. While the back side unused, and they’ll keep them all for our potential project a day ahead. As we plan to maximize them 100 percent.

The unique of La Rocca is Patchwork, attaching different clothes together. Any kind of clothes available, they’ll make them more complicate, to do patchwork derived from different items with varied graphics as they planned specifically.

If we count on number of used bags applied at La Rocca for the past 2 years with its brand products, La Rocca used more than 50,000 bags already.


ขอขอบคุณ : La Rocca Royalgalleryproject

Passion in this story