โอกาสทางธุรกิจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเพราะฉะนั้นเมื่อโอกาสมาถึงสิ่งที่ควรทำก็คือคว้ามั่นไว้แล้วตั้งใจทำด้วยความมุ่งมั่นเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายและความสำเร็จที่วางไว้

เมื่อพูดถึงวัยรุ่นที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัวมากที่สุดในประเทศไทยก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก คุณต๊อบ อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ต๊อบ เถ้าแก่น้อย” เจ้าของแบรนด์สาหร่ายเถ้าแก่น้อยชื่อดังซึ่งวางขายทั่วไปตามท้องตลาดและประสบความสำเร็จจนเป็นบริษัทมีรายชื่ออยู่ในตลาดหลักทรัพย์ในปัจจุบัน

“การทำธุรกิจไม่มีสูตรตายตัวแต่ต้องมีคอนเซ็ปต์ความคิดเป็นของตนเองและการบริหารต้องเป็นมืออาชีพ” –อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ (ต๊อบ เถ้าแก่น้อย)

จุดเริ่มต้นของสาหร่ายเถ้าแก่น้อยเริ่มจากตั้งแต่สมัยมัธยมที่ต๊อบติดเกมออนไลน์และเล่นเกมจนสะสมแต้มรวยที่สุดในเซิร์ฟเวอร์จึงเริ่มต้นสร้างรายได้เสริมด้วยการขายไอเทมต่าง ๆ ในเกมจนมีรายได้ถึงหลักแสนต่อมาเมื่อต๊อบเข้ามหาวิทยาลัยเกมออนไลน์ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรด้วยความฝันที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองจึงเริ่มหารายได้เสริมด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จจึงได้ไปเดินงานแฟร์เพื่อหาช่องทางการทำธุรกิจจนเจอแฟรนไลส์เกาลัดเขาเลยขอเช่าตู้คั่วเกาลัดมาลงทุนทำเปิดแฟรนไชส์เป็นของตัวเองเมื่อขยายแฟรนไชส์ไปได้กว่า 30 สาขา

ต๊อบก็คิดจะลงทุนทำสินค้าอื่นเพิ่มเพื่อมาวางขายซึ่งสินค้าที่ขายดีที่สุดก็คือ “สาหร่ายทอดกรอบ”ต๊อบจึงได้คิดต่อยอดธุรกิจลองผิดลองถูกทั้งในเรื่องของแพ็กเกจจิ้งและการติดต่อเพื่อจำหน่ายในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ซึ่งเมื่อ 7-11 ตอบรับต๊อบและครอบครัวจึงร่วมกันทำงานอย่างหนักเพื่อผลิตและจัดส่งสินค้าให้ได้ตามเงื่อนไขซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ “สาหร่ายเถ้าแก่น้อย” ได้วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศและประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้

8 ข้อคิดทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จจาก เถ้าแก่น้อย

 1. ถ้าไม่คิดหาโอกาส ก็จะไม่มีโอกาส
 2. ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่เหมือนในเกม
 3. ทำเลที่ดี คือ ทำเลที่มีกลุ่มเป้าหมายเดินด้วย
 4. ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง
 5. มีแรงบันดาลใจ
 6. มีผลิตภัณฑ์ดี
 7. มีความมุ่งมั่น
 8. แบรนด์ที่มีเรื่องราวมีผลต่อยอดขาย

อ้างอิงข้อมูล : 8 ข้อคิดทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จจาก เถ้าแก่น้อย

คลิกเลย! แนะนำบทความน่าอ่าน

ปัจจุบันคุณต๊อบมีตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู้ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด มหาชน บริษัทซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากความฝันในการมีธุรกิจเป็นของตัวเองประกอบกับการได้รับความสนับสนุนจากครอบครัวจนกลายมาเป็นการทำงานในรูปแบบมืออาชีพที่ผลิตสินค้าขายและส่งออกในทุกช่องทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ

แนวคิดผู้นำ เพื่อความสำเร็จ

 • การทำธุรกิจไม่มีสูตรตายตัวแต่ต้องมีคอนเซ็ปต์ความคิดเป็นของตนเอง
 • การบริหารต้องมีความเป็นมืออาชีพ
 • การทำธุรกิจในรูปแบบครอบครัวทุกคนต้องรู้ตำแหน่งหน้าที่และเป้าหมายในแต่ละหน้าที่ของตัวเอง
No more articles