หากคุณอยากเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จคุณต้องศึกษาจากผู้ประสบความสำเร็จ และนี่คือหัวใจสำคัญของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ 10 ประการที่คุณต้องรู้

ขึ้นชื่อว่า “ผู้นำ” มักมีบางสิ่งที่ไม่เหมือนใคร จะทำอะไรก็มักจะดูแปลกตาขัดใจเสมอ…หลายสิ่งที่ทำลงไปอาจจะดูไม่เข้าใจ แต่ท้ายที่สุดกลับจบลงได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ องค์กรชั้นนำของโลกก็มักจะเกิด และเติบโตอย่างแข็งแกร่งภายใต้ DNA เฉพาะของผู้นำที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็น Apple, Amazon, Google และบริษัทชั้นนำอีกหลายแห่ง

มาดูกันว่า ผู้นำที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เขาคิด-เขาทำ อะไรบ้าง เพื่อให้เราได้เรียนรู้ เข้าใจ และนำมาปรับใช้พัฒนาตนเอง  เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จ

1. ผู้นำชอบท้าทายความสามารถ

ผู้นำที่ประสบความสำเร็จมักจะไม่พึงพอใจกับสถานภาพที่เป็นที่อยู่ แต่มักจะพุ่งตรงไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในระหว่างทาง อาจะทำให้ผู้นำรู้สึกยินดีในความสำเร็จบ้าง โดยเฉพาะเมื่อเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากความพยายามอย่างยากลำบาก แต่

ความสำเร็จชั่วครั้งชั่วคราวไม่ได้ทำให้ผู้นำหยุดยั้งที่จะก้าวต่อไป “What Next” มักติดอยู่ในหัวของผู้นำเสมอ

บทความที่น่าสนใจ
แนวคิดผู้นำสไตล์ STARBUCKS – เคล็ดลับสุดละมุนที่หอมกรุ่นกว่ากาแฟทุกสายพันธุ์

2. ผู้นำย่อมไม่ตาม

เป็นเรื่องปกติที่ “ผู้นำ” มักไม่ปฏิบัติตามใครแต่ผู้นำมักจะเลือกวิ่งตามความเชื่อของตัวเอง สิ่งที่จะพาผู้นำไปสู่ความสำเร็จ คือการเรียนรู้จากประสบการณ์และความผิดพลาดของผู้อื่น สิ่งที่ผู้นำให้ความสนใจคือ ทำไมธุรกิจนั้น ๆ จึงสำเร็จ อะไรคือหัวใจความสำเร็จ แต่ผู้นำที่เข้มแข็งมักเลือกที่จะสร้างหนทางสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง

3. ผู้นำชอบเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่

เพราะ การเตะฟุตบอลในสนามเล็กไม่เร้าใจ ผู้นำจึงมักเลือกลงเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของลูกค้า ปัญหาในองค์กร หรือปัญหาทางสังคม ผู้นำที่เข้มแข็งมักมีชีวิตอยู่เพื่อเผชิญหน้ากับปัญหาและค้นหาคำตอบ ด้วยวิธีการเฉพาะตัวของแต่ละคนเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ

4. พวกเขาไม่ให้เวลากับความเศร้าโศก

ผู้นำที่ยิ่งใหญ่มักมีช่วงเวลากับความเศร้าโศกเพียงน้อยนิด ซึ่ง ไม่ใช่ว่าผู้นำเสียใจไม่เป็น…แต่ผู้นำมักเรียนรู้ความเศร้าโศกและแปรเปลี่ยนให้เป็นพลัง อีกประการหนึ่งผู้นำมักมีภูมิหลังหรือเรื่องราวที่น่าเศร้าใจแล้วเมื่อครั้งอดีต…แต่ไม่ว่าจะเป็นเช่นไร ผู้นำมักมีชีวิตอยู่เพื่อความพิเศษ ความเฉพาะ มีคุณค่า และผู้นำมักพิสูจน์ให้เห็นว่าจะเป็นเช่นนั้นเสมอ

5. ผู้นำเลือกทำเฉพาะสิ่งที่ควรค่าที่จะทำ

“ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน” เป็นหนึ่งในความเชื่อสำคัญ ผู้นำจึงเลือกที่จะสร้างคุณค่าให้ตัวเองผ่านการกระทำเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ การมุ่งมั่นแก้ไขปัญหา เดินหน้าตาม Passion, Vision เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ผู้นำทุกคนต้องมี และผู้นำยังมักจะมีเรื่องลับ ๆ บางประการที่อยู่เบื้องหลังการขับเคลื่อนและความสำเร็จอยู่เสมอ และเพื่อสิ่งนั้น ผู้นำจึงทุ่มเททุกอย่างเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ


เจริญ สิริวัฒนภักดี ผู้สร้างอาณาจักรเบียร์ช้างและไทยเบฟฯ

 

“อดทน เสียสละ เงียบ ร่าเริง”

“อดทน”  ก็คือทำให้สำเร็จ

“เสียสละ”  ทำให้พ้นภัย

“เงียบ” ทำให้มีสติ สติทำให้เกิดปัญญา

“ร่าเริง” ทำให้สุขภาพดี มองโลกในทางบวก

 

 

 


6. ผู้นำให้ความสำคัญกับประสิทธิผลมากกว่าประสิทธิภาพ

ภายใต้แรงผลักดันของแรงบันดาลใจที่จะก้าวสู่ความสำเร็จ ผู้นำจึงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหา ปรับปรุงองค์กร ปรับปรุงการทำงาน การเพิ่มประสิทธิภาพ และแก้ไขกระบวนการผลิตเพื่อให้มีผลลัพธ์ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ผู้นำที่ดีมักมีเรดาร์ที่ไวต่อองค์ความรู้ใหม่ ๆ ที่จะนำไปสู่การปรับปรุงกระบวนการเพิ่มผลผลิต นั่นคือ ไม่ใช่แค่ทำงานได้ดีแต่ต้องให้ผลลัพธ์ที่ดีด้วย

7. ผู้นำต้องขับเคลื่อนองค์กร

ผู้นำที่โดดเด่นมักจะมีความคิดแจ่ม ๆ ที่ขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายเสมอ ขณะเดียวกันพฤติกรรมและการกระทำของผู้นำก็จะผลักดันให้คนในองค์กรเดินหน้าเช่นกัน เช่น ความคิดในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ การปรับปรุงเรื่องคน เรื่ององค์กร เรื่องอนาคต หรือสารพัดเรื่องราวจิปาถะ ทุกเรื่องราวเหล่านี้ผู้นำมักจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการกระทำอยู่เสมอ

8. ผู้นำชอบรับฟัง

ในทุกเรื่องที่สนใจ ผู้นำมักจะฟังอย่างตั้งอกตั้งใจเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ผู้นำที่ดีจะตั้งใจฟังเรื่องต่าง ๆ ที่สนใจ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และองค์ความรู้จากผู้อื่นนำมาหลอมรวมเป็นประสบการณ์ของตัวเอง เช่นเดียวกับการเรียนรู้จากความผิดพลาดของผู้อื่นนั่นเอง จึงอย่าแปลกใจที่เห็นผู้นำให้ความสนใจกับเรื่องราวต่าง ๆ อยู่เสมอ

บทความที่น่าสนใจ
6 ทักษะความเป็นผู้นำที่คนระดับ CEO ควรจะมี

9. ผู้นำจะไม่หมกมุ่นกับ Ego

การจัดการกับอีโก้ของตัวเองคือความรับผิดชอบอันดับแรก ๆ ของผู้นำทุกคน เพราะ Ego จะเข้ามาบดบังวิสัยทัศน์ ทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด ยิ่งมี Ego มากโอกาสที่จะได้รับฟังข้อมูลที่ถูกต้องก็น้อยลง ซึ่งมีผลโดยตรงต่อความล้มเหลวของผู้นำ

10. ผู้นำมักชอบการถ่ายทอด

ผู้นำที่ประสบความสำเร็จสูงสุด นอกจากจะทำในสิ่งที่ประสบความสำเร็จแล้ว ผู้นำยังต้องสามารถถ่ายทอดความสำเร็จนั้นไปสู่พนักงานและเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย แน่นอนว่าความสำเร็จขององค์กรไม่ได้เกิดขึ้นจากใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องเกิดขึ้นจากทุกคนในองค์กร ที่จะร่วมสร้างวิถีแห่งความสำเร็จขึ้นมา

เมื่อ “ชีวิตคือการเดินทางค้นหาความฝัน” สิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนผู้นำคือ ความบ้าและแรงบันดาลใจ การทำงานด้วยแรงบันดาลใจ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเป็นส่วนสำคัญที่ขับเคลื่อนความสำเร็จ เมื่อหมดความบ้าและแรงบันดาจใจในสิ่งใด ผู้นำจะปล่อยวางและค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ที่ท้าทายยิ่งขึ้นกว่าเดิม


No more articles