ถ้าพูดถึงขนมปังปิ้ง คุณอาจจะนึกถึงขนมปังไส้ทะลักเจ้าดังหลาย ๆ เจ้า แต่ถ้านึกถึงขนมปังปิ้งในวัยเด็กที่ต้องกินกับนมร้อนเท่านั้น คุณจะนึกถึงร้านไหนบ้าง ?

วันนี้ market มีร้านขนมปังมาบอกต่อ ต้องขอเล่าย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน ผมมีโอกาสได้กินขนมปังร้านนี้ครั้งแรก เพราะว่าบ้านแฟนอยู่ในละแวกนั้น ความรู้สึกแรกที่ได้กินขนมปังต้องบอกเลยว่ากลิ่นหอมของขนมปัง กับความหวานมันของนมเนย ให้ความรู้สึกที่ดีมากจนอดถามไม่ได้ว่า “ร้านนี้อยู่ที่ไหน”

ผมพยายามสังเกตอยู่หลายครั้งเวลาขับรถผ่านไปมา คอยมองหาตลอดแต่ก็ยังไม่เห็นร้าน จนวันหนึ่งรถผมจอดติดอยู่ตรงข้ามร้านพอดิบพอดี ผมแอบขำ และคิดในใจว่า ถ้าใครที่ไม่ใช่ลูกค้าประจำ ก็คงไม่มีทางมองออกเลยว่า ร้านนี้ขายขนมปังเเสนอร่อย

ขอบอกเพื่อน ๆ จากใจจริงเลยครับว่า ร้านนี้เป็นร้านเเรกที่ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจลุกขึ้นมาทำคอลัมน์ market จากความคิดแรกที่ว่า “ใครจะรู้ ถ้าผมไม่บอก”

ในที่สุดการเดินทางมาร้านนี้ของผมก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยส่วนตัวผมคิดว่าร้านนี้ไม่เหมาะเลยกับการขับรถยนต์ไป ผมจึงตัดสินใจเดินทางโดยใช้รถไฟฟ้า MRT ออกที่สถานีสามย่าน ฝั่งวัดหัวลำโพง เดินผ่านมูลนิธิร่วมกตัญญูไปประมาณ 400 เมตร ข้ามแยกถนนทรัพย์ไปอีกไม่ไกลก็จะเห็นป้าย “ร้านเพลินชัย”

ขนมปังนม-น้ำตาล เพลินชัย
ขนมปังนม-น้ำตาล เพลินชัย

ผมพยายามขอข้อมูลจากคนขาย แต่ลูกค้าเขาเยอะมากจริง ๆ ผมตัดสินใจนั่งลงสั่งขนมปังปิ้งเนย-น้ำตาล 1 ลูก กับโอวัลตินร้อนแก้เขิน ระหว่างนั้นมีลูกค้าเข้า-ออกตลอดเวลา

พอได้จังหวะ ผมจึงได้คุยกับพี่คนขาย ถึงได้ทราบว่าร้านนี้เปิดมาเเล้วถึง 58 ปี เจ้าของร้านท่านชื่อคุณเพลินพิศ เปิดร้านกับลูกชายชื่อ คุณวิชัย จึงตั้งชื่อร้านว่า เพลินชัย นั่นเอง

เอกลักษณ์ที่ทำให้ขนมปังที่นี่ไม่เหมือนใคร เพราะเขาทำขนมปังเองวันต่อวัน ไม่มีสารกันบูด และปิ้งสดทุกวัน ไม่มีเหลือตกค้าง

นอกจากขนมปังปิ้งเนย-น้ำตาลที่สร้างชื่อเสียงให้ร้านนี้แล้ว ยังมีเครื่องดื่มประเภทนมสด ชา กาเเฟให้ดื่มคู่กับขนมปัง หรือใครที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวก็สามารถมาที่ร้านนี้ได้ แต่ช่วงนี้ทางร้านหยุดขายชั่วคราว เพราะวิกฤติ COVID-19 จึงไม่สามารถให้ลูกค้านั่งทานในร้านได้

ขนมปัง กับนมร้อน เพลินชัย
ขนมปัง กับนมร้อน เพลินชัย

ระหว่างคุยกันไป ผมก็สั่งชามะนาว กับขนมปังปิ้งเพิ่มอีก 3 ชิ้น ผมนั่งอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงกว่า สังเกตเห็นเเต่ลูกค้าประจำแทบทั้งนั้นที่เเวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งก็ขอยินดีกับทางร้านด้วย ผมจึงขอทำหน้าที่นำเรื่องราวดี ๆ จากประสบการณ์ที่ได้พบเจอมาบอกต่อให้เป็นที่รู้จักกันเยอะ ๆ ใครที่อยากมาลองชิมบ้าง ร้านนี้เขาเปิดตั้งแต่ 06.30-16.00 น. ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ (ปิดเฉพาะวันอาทิตย์)

การเดินทางไปร้าน “เพลินชัย”

  • เดินทางโดยรถไฟฟ้า mrt ให้ขึ้นที่สถานีสามย่าน ใช้ทางออกที่ 1 เดินผ่านมูลนิธิร่วมกตัญญู ตรงเข้าถนนสี่พระยา เดินผ่านเเยกถนนทรัพย์ไปอีกไม่ไกลจนถึงคอนโด ideo ก็จะเห็นร้านเพลินชัยอยู่ก่อนธนาคารกรุงเทพ
  • เดินทางโดยรถยนต์ ควรนำรถมาจอดได้ที่ตึกสามย่านมิตรทาวน์หรือตึกจามจุรีสเเควร์ เเล้วข้ามถนนพระรามที่ 4 ด้วยทางม้าลายเดินตรงเข้าถนนสี่พระยาได้เลย
แผนที่ ร้านเพลินชัย (Map)
แผนที่ ร้านเพลินชัย (Map)

Category:

Passion in this story