เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาผมมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดสกลนคร และ สิ่งแรกที่ต้องปฏิบัติเมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดสกลนคร ก็คือ การกราบพระขอพรที่วัดประจำจังหวัด นั่นก็คือ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ที่ริมหนองหาร ถนนเจริญเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นวัดที่มีความสวยงามมาก ๆ เพื่อน ๆ ท่านใดผ่านมาก็หาโอกาสแวะมาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันนะครับ

หลังจากนี้ผมจะขอพาเพื่อน ๆ ไปชมสินค้าประจำจังหวัดสกลนครนั้นก็คือ ผ้าย้อมคราม ที่อำเภอเมืองสกลนครนี้มีร้านขายผ้าย้อมครามอยู่หลายแห่ง เเต่ร้านที่ผมกำลังจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักนี้เป็นร้านที่มี 2 แบรนด์อยู่ในอาคารเดียวกัน

ผ้าคราม Mann Craft  - passion market เสื้อคราม ครามทอง  - passion market

ร้านที่ว่านี้มีชื่อว่า Mann Craft เป็นร้านของคุณ ปราชญ์ นิยมค้า หรือคุณเเมน ซึ่งวันที่ผมมาได้เจอกับคุณแม่ของคุณแมน คือคุณเเม่อมรรัตน์ ซึ่งท่านจะอยู่ที่ร้านเป็นประจำทุกวัน

ครามทอง Mann Craft  - passion market

ที่บอกว่าร้านนี้มี 2 แบรนด์ เพราะอีกแบรนด์ของเขาก็คือ ครามทอง ทั้ง 2 แบรนด์เปิดมาพร้อม ๆ กัน เมื่อ 11 ปีก่อน เป็นร้านแรกและร้านเดียวในอำเภอ

โดยทั้ง 2 แบรนด์ต่างกันที่ลักษณะของสินค้า ครามทอง จะเป็นการแปรรูปผ้าทอเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ส่วน Mann Craft จะเน้นเป็นผ้าทอชนิดต่าง ๆ ทั้งผ้าทอมือกลิ่นสมุนไพร ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติ และ signature collection  คือ ผ้าทอมือย้อมจากพืชพันธุ์ธรรมชาติที่มีชื่อเป็นศิริมงคล

ผ้าทอมือกลิ่นสมุนไพร craft  - passion marketผ้าย้อมสีมงคล mann craft  - passion market สำหรับสินค้าในแบรนด์ Mann Craft คุณแมนจะเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด ทราบมาว่าคุณแมนเรียนจบปริญญาโทด้านการออกแบบมาโดยตรง จึงได้นำความรู้ที่เรียนมากลับมาต่อยอด ซึ่งผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ คุณแมนจะลงมือย้อมเองบ้าง หรือจ้างชาวบ้านย้อมบ้าง เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน

ยอมครามทับใบมะม่วง mann craft  - passion market Ecoprint mann craft  - passion market ที่น่าสนใจคือ ทั้ง 2 แบรนด์จะมีเทคนิคแปลกใหม่ที่ผมไม่คุ้นเลย เช่น หมวกสีเขียว ที่เป็นการย้อมครามแล้วทับด้วยใบมะม่วง ทำให้เกิดเป็นสีเขียว หรือเสื้อที่ทอจากฝ้ายกะตุ่ย สีออกน้ำตาลอ่อน ๆ โดยไม่มีการย้อม เพราะเป็นสีของฝ้ายแท้ ๆ เลย และยังมีเสื้อยืด T-Shirt Ecoprint ซึ่งมีขายที่นี่ที่เดียว และที่สำคัญคุณแมนเป็นคนลงมือทำเอง โดยการผลิตเสื้อ Ecoprint  1 ตัว ใช้เวลาการทำถึง 3 วันเลยทีเดียวครับ

ผ้าถุง ครามทอง - passion market เสื้อ ครามทอง - passion market ผ้าย้อมสีจากธรรมชาติ mann craft  - passion market สีจากธรรมชาติ mann craft  - passion market

ใครที่มีโอกาสอยากให้แวะมาชม มาอุดหนุนกันได้ ร้านเปิดวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.30 น. หรือถ้าใครสนใจอยากเรียนรู้การทำคราม ตอนนี้คุณแมนมีเปิด Work Shop ด้วย แต่ต้องนัดล่วงหน้ามาก่อนนะครับ สอบถามเพิ่มเติมผ่าน Facebook : Mann craft shop  

การเดินทาง

ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 213 เข้าอำเภอเมืองสกลนคร ขับผ่านวัดแจ้งแสงอรุณมาประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอร้านอยู่ทางขวามือตรงหัวมุมถนนเลยครับ

แผนที่ร้าน Mann Craft (Map)

แผนที่ร้าน Mann Craft (Map)

No more articles